เห็นแล้วถึงกับน้ำตาซึม อาจารย์หมอ รพ.ศิริราช โพสต์ภาพทัพหน้า ช่วยผู้ป่วยโควิด-19

ข่าวทั่วไป

จากสถานการณ์ไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือ โควิด-19 ที่แพร่ระบาดหนักในประเทศจีน และอีกหลายประเทศทั่วโลก รวมถึงประเทศไทยด้วย ซึ่งในต่างประเทศตอนนี้ประกาศห้ามการชุมนุมผู้คนเยอะๆแล้วด้วย เพื่อยับยั้งการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19

และในประเทศไทยเองนั้นก็เริ่มที่จะออกมาประกาศปิดพื่นทีในเขตสุ่มเสี่ยงกันบ้างแล้วด้วย เพื่อลดการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส แต่ดูเหมือนว่าประเทศไทยจะพบผู้ติดเชื้อเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆเลยทีเดียว แต่ก็ยังมีผู้ชีวิตอยู่แค่หนึ่งรายเท่านั้น แต่มันก็ยังนิ่งนอนใจไม่ได้จริงๆ

ซึ่งรัฐบาลก็เตรียมรับมือกับมันอยู่ คิดค้านยาต้านไวรัสชนิดนี้กันหนักหน่วย ล่าสุด รศ.นพ.นิธิพัฒน์ เจียรกุล หัวหน้าสาขาวิชาโรคระบบการหายใจและวัณโรค ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล ได้ออกมาโพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว

โดยโพสต์ภาพ พร้อมระบุข้อความว่า ” แม้จะเป็นวันหยุด เราก็ต้องใช้หมอ 2 คน พยาบาล 7 คน ผู้ช่วยพยาบาล 2 คน และเจ้าหน้าที่อีก 2 คน ต่อเวร 8 ชั่วโมง สำหรับดูแลคนไข้โควิดวิกฤต 3 คน ของป้องกันตัวบางครั้งขาดมือต้องใช้ถุงพลาสติกธรรมดา

หุ้มเท้าแทนถุงกันน้ำ แต่เราจะถอดบทเรียนให้มากที่สุด เพื่อส่งต่อให้เพื่อนเราที่ต่างจังหวัด ซึ่งจะต้องเจอโควิดวิกฤตประปรายต่อจากกรุงเทพในอีก 1-2 สัปดาห์ข้างหน้า ” และอีกหนึ่งโพสต์ ระบุว่า” ยามศึก (ส่วนใหญ่) เรารบ ยามสงบ (ส่วนน้อย) เรากิน

วันหน้าจะมีให้เลือกกินแบบนี้อีกหรือเปล่ายังไม่รู้ ” สู้ๆนะคะทีมแพทย์ทุกคน เราเป็นกำลังใจให้นะคะ ขอให้วิกฤตไวรัสโควิด-19ผ่านพ้นไปเร็วๆนี้ด้วยเถอะค่า ยังไงก็ตามเป็นกำลังใจให้ทุกคนทุกหน่วยงานและผู้ที่ติดเชื้อไวรัสนี้ทุกคนด้วยน้า

ขอบคุณข้อมูล:นิธิพัฒน์ เจียรกุล

เรียบเรียงโดย:setup999