ทนายเกิดผล โพสต์ข้อกฎหมาย หลัง กระต่าย มีลูกกับครูเพลง

ข่าวทั่วไป

ต้องบอกเลยว่าเป็นดราม่าที่ชาวเน็ตจับตามองกันเป็นอย่างมากในตอนนี้ เมื่อก่อนหน้านี้มีข่าวลือออกมาว่า กระต่าย พรรณนิภา นักร้องสาววัย17 ปี ได้ตั้งท้องกับผู้จัดการส่วนตัว ไพบูลย์ แสงเดือน แถมซุ่มคลอดลูกแบบเงียบๆ โดยทั้งคู่ได้ตั้งโต๊ะแถลงข่าวเคลียร์ดราม่าประเด็นต่างๆ

โดยผจก.ไพบูลย์ เล่าว่า ก่อนอื่นขอพูดก่อนเลยว่า ตนได้เลิกกับภรรยาเก่าแล้ว และเอาลูกมาเลี้ยงดู จบกันกับภรรยาเก่าด้วยดี ส่วนในเรื่องที่กระต่ายท้อง ตนยอมรับกระต่าย ท้องกับอาจารย์ ไพบูลย์ เป็นเรื่องจริง และได้มีการจดทะเบียนตอนกระต่ายอายุ 16 ปี

ล่าสุด ทนายเกิดผล แก้วเกิด ทนายความชื่อดัง ได้โพสต์ข้อความให้ความรู้เรื่องข้อกฎหมาย โดยได้ระบุข้อความเอาไว้ว่า “การที่ผู้จัดการส่วนตัว มีความสัมพันธ์กับนักร้อง ซึ่งในขณะนั้น ยังเป็นผู้เยาว์ เป็นความผิดฐานพรากผู้เยาว์หรือไม่ ⁉

ความผิดฐานพรากผู้เยาว์ ที่อายุกว่า 15 แต่ไม่เกิน 18 ปี #แม้เด็กจะเต็มใจไปด้วย_ก็เป็นความผิด เพราะ ความผิดฐานพรากผู้เยาว์กฎหมายมุ่งคุ้มครอง บิดา มารดา ผู้ดูแล ผู้ปกครอง บุคคลที่กล่าวมา จึงเป็นผู้เสียหาย ตามกฎหมาย

การพรากผู้เยาว์มาเพื่อการอนาจาร หรือร่วมประเวณี ย่อมถือว่าเป็นการพรากมาโดยไม่มีเหตุอันสมควร และหากฝ่ายชาย มีลูกเมียอยู่ก่อนแล้ว ย่อมเป็นที่ประจักษ์ว่า ชายนั้นไม่มีเหตุอันสมควร ที่จะพรากเด็กมา โดยอ้างว่า เพื่ออยู่กินกันฉีนสามีภรรยาได้เลย

🔶 ตำพิพากษาฎีกา ที่ 2545/2522 จำเลยซึ่งมีภรรยาและบุตรแล้ว นัดพบกับผู้เยาว์ซึ่งเป็น นักเรียนหญิงชั้น ม.ศ.3 อายุ 16 ปี กำลังเรียนอยู่ และได้ร่วมประเวณีกัน ทุกครั้งที่พบกัน ทั้ง ๆ ที่จำเลยไม่อยู่ในฐานะที่จะเลี้ยงดูผู้เยาว์ฉันสามีภรรยา ได้ การกระทำของจำเลยเป็นความผิดฐานพรากผู้เยาว์ไปเพื่อการอนาจาร

💟 แต่ถ้าพรากมาโดยมีเจตนาเลี้ยงดูเป็นลูกเมีย และขณะนั้น ฝ่ายชายยังไม่มีภรรยา ก็อาจไม่ผิดฐานพรากผู้เยาว์ คำพิพากษาฎีกาที่ 894/2538 จำเลยพา จ. ผู้เยาว์ อายุ 17 ปี อยู่ในความปกครองของ ว. ไปค้างคืนนอกบ้าน และ จ. ยินยอมให้จำเลยกระทำชำเราด้วยความสมัครใจโดย จ.กับจำเลยรักใคร่ชอบพอกัน

ประสงค์จะเป็นสามีภริยากัน เช่นนี้การกระทำของจำเลย ไม่เป็นความผิดตาม ป.อ. มาตรา 319 วรรคแรก ความผิดฐานพรากผู้เยาว์ เป็นความผิดสำเร็จ และเป็นความผิดต่อพ่อแม่ ของผู้เยาว์ แม้ต่อมาชายหญิง จะจดทะเบียนสมรสกัน ก็ไม่ทำให้ความผิดนั้น กลายเป็นไม่ผิดแต่อย่างใด

-(มาตรา 319 ผู้ใดพรากผู้เยาว์อายุกว่าสิบห้าปี แต่ยังไม่เกินสิบแปดปีไปเสียจากบิดามารดา ผู้ปกครอง หรือผู้ดูแล เพื่อหากำไร หรือเพื่อการอนาจาร โดยผู้เยาว์นั้นเต็มใจไปด้วย ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่สองปีถึงสิบปี และปรับตั้งแต่สี่หมื่นบาทถึงสองแสนบาท)”

ขอบคุณข้อมูล:ทนายเกิดผล แก้วเกิด

เรียบเรียงโดย:setup999