อนุทิน โต้กลับ แพทย์ชนบท ต่างคนต่างทำหน้าที่ให้ดี จะไม่มีปัญหา

ข่าวทั่วไป

กรณีเชื้อไวรัสโควิด-19ที่แพร่ระบาดหนักมากๆในตอนนี้ของประเทศพบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นทุกวัน จึงทำให้ก่อนหน้านี้เพจเฟซบุ๊ก แพทย์ชนบท ได้ออกมาเปิดเผยว่ายาฟาวิพิราเวียร์ขาดแคลนอย่างหนักมีไม่เพียงพอ

ในขณะเดียวกันเพจเฟซบุ๊ก สรยุทธ สุทัศนะจินดา กรรมกรข่าว เปิดเผยว่า วันที่ 29 มีนาคม นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์กรณีชมรมแพทย์ชนบทระบุว่า ยา ‘ฟาวิพิราเวียร์’ ขาดแคลน ว่า ยาฟาวิพิราเวียร์ มีทั้งผลิตในประเทศ และนำเข้า และยังมีโมลนูพิราเวียร์ และแพกซ์โลวิด

เข้ามาเสริมด้วย ซึ่งการรักษาโควิด-19 เวลานี้ เป็นช่วงที่ก้าวผ่านจาก ‘เดลต้า’ ซึ่งเป็นเชื้อรุนแรงมาแล้ว ตอนนี้เป็นเชื้อที่ไม่รุนแรง คณะแพทย์และกรรมการด้านวิชาการที่ดูแลเรื่องการรักษา ได้ออกแบบรูปแบบของการจ่ายยาว่าจะเป็นอย่างไร ถ้ายังใช้ ‘ฟาวิพิราเวียร์’ วันละกว่า 2 ล้านเม็ด ก็อาจจะไม่ถูกต้อง

แพทย์จึงต้องมีการปรับการบริหารจัดการยา ย้ำว่าตรงนี้เป็นเรื่องทางการแพทย์ ถ้ายาขาดแพทย์ต้องรู้ก่อน แล้วมาบอกรัฐมนตรีเพื่อให้รัฐบาลทำการจัดซื้อจัดหา แต่ตอนนี้ทุกอย่างยังบริหารจัดการได้ เมื่อถามว่า ในกลุ่มหมอก็อาจยังไม่เข้าใจกัน นายอนุทิน กล่าวว่า กระทรวงสธ.ก็เป็นอย่างนี้มาตั้งแต่ไหนแต่ไรแล้ว ไม่ใช่เกิดครั้งแรก แต่ต้องถามว่า

คนที่ทำงาน สั่งยา และอยู่ใกล้ชิดข้อมูล คือ สำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข กรมควบคุมโรค องค์การเภสัชกรรม ถ้าเป็นกลุ่มอื่นตั้งข้อสงสัยมา แต่ก็ไม่ใช่หน้าที่ของปลัดประทรวงต้องไปชี้แจงชมรมแพทย์ชนบท เพราะถ้าแยกเป็นบุคคล แต่ละคนก็คือลูกน้องของปลัดกระทรวง ถามมาได้ แต่ปลัดกระทรวงจะชี้แจงหรือไม่ เป็นเรื่องของปลัด และที่จริงก็เป็นคนละหน้าที่กัน

“ให้รักษาคนไข้ให้ดี อย่าให้มีการเจ็บป่วยหนัก และเสียชีวิต ต่างคนต่างทำหน้าที่ของตัวเองให้ดีที่สุด ก็จะไม่มีปัญหาอะไร อย่าทำความหวั่นไหว หรือหวาดวิตกให้เกิดกับประชาชน เพราะสถานการณ์อยู่ในการควบคุมได้ในระดับหนึ่ง เราถือว่าเข้มกว่าประเทศอื่นเยอะ เข้มกว่าประเทศที่เขาไม่กลัว แต่เราต้องการให้เกิดความปลอดภัยสูงสุดต่อประชาชน” นายอนุทินกล่าว

เมื่อถามว่าประชาชนอาจจะสับสน นายอนุทิน กล่าวว่า ให้เชื่อข้อมูลของ สธ. ซึ่งเป็นข้อมูลที่ดีที่สุด น่าเชื่อถือที่สุด และเป็นจริง เพราะปลัดกระทรวงสาธารณสุข เป็นประธานศูนย์ปฏิบัติการสาธารณสุข

ประธานโควิดแห่งชาติด้านสาธารณสุข เข้าร่วมประชุมทุก 7 โมงเช้า และทราบข้อมูลทุกวัน ฉะนั้น ถ้าไม่เชื่อหัวหน้าแพทย์ของประเทศไทย ก็จะไปกังวลในสิ่งที่ไม่ควรกังวล และถ้ามีปัญหาจริง ก็จะบอก เหมือนที่เคยบอกตอนมีปัญหา

ครั้งที่เคยบอกให้ใส่หน้ากากอนามัย ต้องล็อกดาวน์ หรือสถานการณ์ไม่ดี ยืนยันว่าไม่มีปิดประชาชนอยู่แล้ว ขอให้เชื่อมั่นใน สธ. ที่เป็นสถาบัน ไม่ใช่เป็นตัวแทนของรัฐมนตรี ของปลัด หรือของแพทย์คนไหน เราต้องทำในสิ่งที่ถูกต้อง และเป็นประโยชน์ต่อประชาชนอยู่แล้ว

ขอบคุณข้อมูล : สรยุทธ สุทัศนะจินดา กรรมกรข่าว