เปิดไทม์ไลน์ พนักงานไปรษณีย์ไทย ติดเชื้อโควิด-19

ข่าว ข่าวทั่วไป

การเเพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในหลายๆประเทศทำให้มีผู้เสียชีวิตเเล้วหลายราย ซึ่งทางรัฐบาลเเต่ละประเทศต่างเร่งช่วยเหลือประชาชนกันในตอนนี้ รวมถึงประเทศไทยที่ตั้งเเต่มีการระบาด ทางภาครัฐได้เริ่มหามาตตราการป้องกัน การเเพร่เชื้อมากขึ้น เเละขอให้ประชาชนพากับเก็บตัวอยู่เเต่ในบ้านเพื่อลดความเสี่ยงต่อการติดเชื้อ

ล่าสุดทางด้านไปรษณีย์ไทย ได้ออกมาชี้เเจงหลังจากพนักงานไปรษณีย์ติดเชื้อโควิด-19 ในจังหวัดภูเก็ต ซึ่งก่อนหน้านี้พนักงานรายนี้ได้มีอาการป่วยเป็นไข้หวัดธรรมดา พร้อมทั้งกักตัวเเล้ว 14 วัน เเต่หลังจากกลับมาทำงานกลับพบว่า พนักงานรายนี้ยังมีอาการไออยู่

หลังจากตรวจเชื้ออีกครั้งกลับพบว่าพนักงานคนนี้ติดเชื้อโควิด-19 โดยทางไปรษณีย์ไทยได้ออกมาเผยไทม์ไลน์ของพนักงานรายนี้ว่า ” สถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID – 19) จังหวัดภูเก็ตวันที่ 23 เมษายน 2563

คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดภูเก็ต ขอแจ้งให้ทราบว่า ตั้งแต่วันที่ 5 มกราคม – 22 เมษายน 2563 จังหวัดภูเก็ตมีผู้ติดเชื้อยืนยันโรคโควิด-19 แล้วจำนวน 197 ราย (รายใหม่ 1 ราย) โดยผู้ติดเชื้อได้รับอนุญาตให้ กลับบ้าน 1 ราย (เพิ่มขึ้นจากเดิม 1 ราย) จำหน่าย 1 ราย (จำหน่าย เนื่องด้วยเสียชีวิตจากอุบัติเหตุรถจักรยานยนต์)

กำลังรักษาพยาบาลอยู่ 45 ราย ในจำนวนนี้ อาการรุนแรง 4 ราย ไม่มีผู้เสียชีวิต ที่เหลืออาการอยู่ในเกณฑ์ที่ดีผู้มีอาการเข้าเกณฑ์เฝ้าระวังสะสมทั้งหมด 3,168 ราย (รายใหม่ 82 ราย)โดยยังคงรักษาพยาบาล 91 ราย ในจำนวนนี้อยู่ระหว่างรอผลการตรวจทางห้องปฏิบัติการ 46 ราย กลับบ้านแล้ว 3,077 ราย สำหรับผู้ป่วยยืนยันโรคโควิด-19 รายใหม่ มีรายละเอียดดังนี้- รายที่ 197 หญิงไทย อายุ 33 ปี อาชีพพนักงานไปรษณีย์ในพื้นที่ป่าตองเริ่มมีอาการป่วยวันที่ 29 มีนาคม 2563

เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลและตรวจหาเชื้อครั้งแรกเมื่อ 3 เมษายน 2563 ผลเป็นลบหลังจากนั้นอาการป่วยยังไม่ดีขึ้น จึงได้รับการตรวจหาเชื้อใหม่และพบเชื้อมีผู้สัมผัสคเสี่ยงสูงจำนวน 11 คน ทั้งนี้ผู้ป่วยรายนี้ ทีมงานสาธารณสุขจังหวัดภูเก็ตและผู้เกี่ยวข้องได้ดำเนินการสอบสวน ควบคุม ป้องกันโรคตามแนวทางของกระทรวงสาธารณสุขสำหรับผู้ป่วยยืนยันโรคโควิด-19 ที่พบเพิ่มในวันนี้เป็นผู้ป่วยที่พบในพื้นที่เดิม ส่วนประเด็นที่ผู้ป่วย เคยได้รับการตรวจหาเชื้อแต่ไม่พบนั้นขึ้นอยู่ กับหลายปัจจัย

ดังนั้นผู้ป่วยที่มีอาการเข้าข่ายสงสัยโรคโควิด-19ถึงแม้จะตรวจไม่พบเชื้อก็ต้องปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด และถ้าอาการไม่ดีขึ้นควรมา พบแพทย์อีกครั้งสำหรับประชาชนทั่วไป อยากจะเน้นย้ำเรื่องมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคม อยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ ใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลาหมั่นล้างมือด้วยสบู่หรือแอลกอฮอล์บ่อยๆ เพื่อป้องกันการแพร่กระจายเชื้อไปสู่บุคคลที่เรารัก และถ้าหากมีอาการไข้ ไอ น้ำมูก เจ็บคอ เหนื่อย จมูกไม่ได้กลิ่น ลิ้นไม่รับรส ปวดศีรษะ ถ่ายเหลว ให้รีบไปพบแพทย์”

ขอบคุณข้อมูล: สสจ.ภูเก็ต

เรียบเรียงโดย:setup999

May