สื่อต่างชาติชม หลังไทยเริ่มทดสอบวัคซีนโควิด-19 ความหวังของคนทั่วโลก

ข่าวทั่วไป

เมื่อวันที่ 26 พฤษภาคม 2563 จาก ศูนย์วิจัยไพรเมทแห่งชาติ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้ทดลองฉีดวัคซีนโควิด-19 เข็มแรกในลิงทดลอง อายุ 4-6 ปี เทียบเท่ากับคนอายุ 12-18 ปี โดยมีคำตอบใน 4 เรื่องความคือ ความเป็นพิษ

ความปลอดภัยการกระตุ้นภูมิคุ้มกัน และการทดสอบประสิทธิผลของวัคซีน โดยขั้นตอนการทดสอบในลิงจะใช้เวลาในการทดลอง 3-6 เดือน โดยใช้งบประมาณวงเงิน 60 ล้านบาท หากผ่านขั้นตอนนี้แล้วจะทดสอบในคน

ล่าสุดแชนเนล นิวส์ เอเชีย สื่อยักษ์ใหญ่สิงคโปร์ รายงานว่า ทีมนักวิจัยไทยขากศูนย์วิจัยไพรเมทแห่งชาติ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย อ.แก่งคอย จ.สระบุรี ได้เริ่มทดสอบซีนวัคซีนชนิด mRNA (เอ็มอาร์เอ็นเอ) กับลิงในห้องทดสอบแล้ว

เมื่อวันที่ 23 พฤษภาคม ที่ผ่านมา หลังจากที่ก่อนหน้านี้เคยประสบความสำเร็จในการทดสอบลองกับหนูมาแล้ว รายงานระบุว่า วัคซีนชนิดนี้ที่คนไทยคิดค้นขึ้น กำลังกลายเป็นความหวังของผู้คนทั่วโลกในการรับมือการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19

เนื่องจากวัคซีน เมด อินไทยแลนด์ ชนิดนี้ จะมีราคาถูกกว่าหลายเท่า เมื่อเที่ยบกับวัคซีนที่บริษัทยาชื่อดังหลายแห่งของโลกกำลังเร่งพัฒนากันอยู่ในขณะนี้ สื่อดังของสิงคโปร์ระบุว่า ทีมนักวิจัยของไทยมีเป้าหมายในการทดลองวัคซีนชนิดนี้

ในมนุษย์เป็นครั้งแรก ราวช่วงเดือนสิงหาคม ปีนี้ ก่อนที่จะมีการผลิต วัคซีนเอ็มอาร์เอ็นเอ ออกมาใช้งานจริงในอนาคต ท่ามกลางการตั้งตารอของผู้คนทั่วโลก อย่างไรก็ดี แม้วัคซีนของคนไทยจะมีราคาถูกกว่าวัคซีนบริษัทยาในสหรัฐอเมริกาและยุโรป

แต่คาดว่าอาจต้องรอถึงปี ค.ศ.2021 กว่าที่วัคซีนนี้จะพร้อมสำหรับการผลิตออกสู่ท้องตลาด เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่สร้างชื่อเสียงและความดีใจให้กับคนไทยไม่ใช่น้อยเลยทีเดียว อย่างไรก็ต้องขอเป็นกำลังใจให้กับทีมวิจัยด้วยนะคะ

ขอบคุณข้อมูล:straitstimes , Tai PBS NEWS

เรียบเรียงโดย:setup999