เผยภาพเอกซเรย์พยาธิตืดหมู กระจายทั่วร่างกาย วัยรุ่นอายุ 18

ข่าวทั่วไป

ต้องบอกเลยว่าเป็นอะไรที่สยองมากๆเลยทีเดียว สำหรับภาพเอกซเรย์ที่เราจะเอาให้ดูในวันนี้ เรียกได้ว่าพอได้เห็นจะรู้สึกขนลุกไปตามๆกันและสยองสุดๆ โดยภาพนี้เป็นของวัยรุ่นอายุเพียงแค่ 18 ปีเท่านั้นเป็นภาพเอกซ์เรย์พยาธิตืดหมูเพียบกระจายทั่งร่างกาย

พอเมื่อมารักษาที่โรงพยาบาล คาดเกิดจากการกินน้ำ ผักผลไม้ ปนเปื้อนไข่พยาธิ โดยล่าสุดเพจเฟซบุ๊ก PDRC ศูนย์วิจัยโรคปรสิต สำนักวิชาแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี ได้นำภาพมาเผย พร้อมระบุข้อความว่าซีสต์พยาธิตืดหมูกระจายเต็มตัวเลย

จากภาพนี้ จะเห็นจุดสีขาวๆ ซึ่งเป็นระยะตัวอ่อน cysticercus ของพยาธิตืดหมู กระจายเต็มไปหมด- ผู้ป่วยอายุ 18 ปี ไปโรงพยาบาลด้วยอาการปวดศีรษะอาเจียน ชัก และประสาทสัมผัสที่เปลี่ยนแปลง- แพทย์ตรวจ MRI

พบซีสต์จำนวนมากในเนื้อเยื่อสมอง ศีรษะ กล้ามเนื้อ คอ ผนังหน้าอก ผนังหน้าท้อง กล้ามเนื้อข้างกระดูกสันหลัง สะโพก กระดูกเชิงกราน และกล้ามเนื้อแขนขา (รูป) (Rajesh Jawale & Dhananjay Duberkar, 2015)

-ผู้ป่วยได้รับยาสเตียรอยด์และยากันชักและมีการฟื้นตัวดีขึ้น ผู้ป่วยได้รับการวินิจฉัยว่าเป็น disseminated cysticercosis- การได้รับเชื้อนี้ เกิดจากการกินไข่พยาธิที่ปนเปื้อนในผัก ผลไม้ น้ำ หรือดินที่ติดมากับมือแล้วไม่สะอาด

เอกสารอ้างอิงRajesh Jawale, Dhananjay Duberkar. Disseminated cysticercosis. Neurology Jan 2015, 84 (3) 327; DOI: 10.1212/WNL.0000000000001152 บอกเลยว่าทำเอาหลายคนผวากันไปตามๆกันเลยค่า

ขอบคุณข้อมูล : PDRC ศูนย์วิจัยโรคปรสิต สำนักวิชาแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี