จีนเผชิญ โควิด-19 ระบาดอีกระลอก หลังพบผู้ป่วยรายใหม่ สูงสุดในรอบ 2 เดือน

ข่าวทั่วไป

จีนเผชิญ โควิด-19 แพร่ระบาดอีกระลอกแล้ว วันที่ 14 มิ.ย. 63 สำนักข่าว CGTN รายงานว่า เจ้าหน้าที่สาธารณสุขจีนเปิดเผย ได้รับรายงานเคสผู้ติดโรคโควิด-19 รายใหม่จำนวน 57 ราย ในวันเสาร์ที่ผ่านมา (13 มิ.ย.63)

โดยในกลุ่มนี้มี 38 ราย ที่เป็นการติดเชื้อภายในประเทศ แต่ไม่มีรายงานผู้เสียชีวิตเพิ่มเติม นับว่าเป็นการรายงานตัวเลขผู้ติดเชื้อรายวันสูงสุดนับตั้งแต่เดือนเมษายนที่ผ่านมา ในบรรดาผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในประเทศ 38 ราย

พบว่ามี 36 รายอยู่ในกรุงปักกิ้ง ส่วนอีก 2 รายอยู่ในมณฑลเหลียวหนิง ทางตะวันออกเฉียงเหนือของจีน โดยผู้ป่วยทั้ง 2 รายในมลฑลเหลียวหนิง เป็นผู้สัมผัสใกล้ชิดกับเคสผู้ป่วยในปักกิ่ง ที่ได้รับการยืนยันเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา (12 มิ.ย.63)

อนึ่ง วานนี้ (13 มิ.ย. 63) รัฐบาลจีนเพิ่งสั่งปิดตลาดสดซินฟาตี้ในกรุงปักกิ่ง หลังพบว่ามีพนักงานหลายคนที่ติดโรค และพบเชื้อโคโรนาไวรัสบนเขียงแล่ปลาแซลมอนที่นำเข้าจากต่างประเทศ ขณะที่ตลาดซีฟู้ดในย่านเฟิงไท่

และตลาดอีกหลายแห่งก็ถูกสั่งปิดเช่น โดยจะมีการนำตัวพ่อค้าแม่ค้าและคนที่อยู่รอบพื้นที่คลาดเข้ารับการตรวจโรคต่อไป อนึ่ง ในวันที่ 11 และ 12 มิ.ย. ที่ผ่านมา จีบพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 7 รายในปักกิ่ง นับเป็นการพบผู้ติดเชื้อ

ครั้งแรกในรอบ 2 เดือน ซึ่งทางเทศบาลปักกิ่งได้เรียกประชุมเจ้าหน้าที่ทุกภาคส่วน เพื่อหารือเร่งด่วนเกี่ยวกับมาตรการควบคุมการแพร่ระบาดของโรคแล้ว ซึ่งหลายๆประเทศก็เริ่มที่จะระบาดรอบสองกันแล้วค่ายังไงก็ขอให้ทุกคนปฏิบัติตามคำแนะนำกันนะคะ

ขอบคุณข้อมูล:สำนักข่าว CGTN