ญาติผู้ป่วยโควิด-19 ไปเยี่ยมไข้ที่ รพ. สุดท้ายทำผู้ป่วยเสียชีวิต

ต่างประเทศ

ต้องบอกเลยว่าจากสถานการณ์โควิด-19 ที่แพร่ระบาดหนักไปทั่วโลก พบผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตมากมายเลยทีเดียว ซึ่งหลายๆประเทศก็มีผู้ป่วยติดเชื้อนอนรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลกันเพียบ และวันที่ 21 มิ.ย. 63 ที่ผ่านมาก็เกิดเหตุการณ์สุดเศร้าขึ้นที่ต่างประเทศ โดยเว็บไซต์ Indian Express และ NDTV

ได้รายงานข่าวน่าสลดใจของผู้ป่วยชาย อายุ 40 ปี รายหนึ่ง ที่เข้ารับการรักษาอาการโควิด-19 ในโรงพยาบาล ประเทศอินเดีย แต่มีอันต้องเสียชีวิตลงอย่างน่าเศร้า เหตุเนื่องจากญาติของผู้ป่วยเข้าใจผิด ถอดปลั๊กเครื่องช่วยหายใจออก เพื่อจะไปเสียบเครื่องปรับอากาศ

รายงานว่า ผู้ป่วยรายดังกล่าวถูกนำตัวเข้าห้องไอซียูของโรงพยาบาลเมืองฌกตะ รัฐราชสถาน เมื่อวันที่ 13 มิ.ย. ที่ผ่านมา หลังจากพบว่าป่วย โควิด-19 กระทั่งต่อมา ในวันที่ 15 มิ.ย. ผลตรวจเชื้อของเขาเป็นลบ ทางโรงพยาบาลจึงย้ายผู้ป่วยไปห้องแยก

และอนุญาตให้ญาติเข้าเยี่ยมได้ เมื่อญาติเข้าไปเยี่ยมผู้ป่วยรายนี้ พวกเขาได้นำเรื่องปรับอากาศแบบพกพาไปด้วย เพราะอากาศร้อน เมื่อเข้าไปถึงในห้องผู้ป่วย พบว่าไม่มีรูให้เสียบปลั๊ก จึงถอดปลั๊กเครื่องช่วยหายใจออก เพื่อเสียบเครื่องปรับอากาศ

ซึ่งขณะนั้นเครื่องช่วยหายใจยังทำงานต่อไปอีกประมาณ 30 นาที เพราะมีแบตเตอรี่สำรอง ทางญาติจึงไม่ได้เอะใจอะไร ก่อนที่้เครื่องจะดับลงแบตฯหมด ญาติจึงรีบไปตามแพทย์ให้มาช่วยเหลือ ทางทีมแพทย์ได้ช่วยกันปั๊มหัวใจยื้อชีวิตผู้ป่วย แต่ไม่เป็นผลสำเร็จ

ผู้ป่วยเสียชีวิตในที่สุด ทางทีมบริหารของโรงพยาบาลได้ตั้งคณะกรรมการสอบสวนเกี่บวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นอย่างละเอียด โดยได้มีการบันเทิงคำให้การของเจ้าหน้าที่ในแผนกผู้ป่วยอยกทั้งหมด แต่ทางครอบครัวปฏิเสธการให้การร่วมมือเข้าสอบสวน

โดยทีมสอบสวนระบุว่า ทางครอบครัวได้ถอดปลั๊กอุปกรณ์ทางการแพทย์โดยไม่ได้รับอนุญาต อีกทั้งยังแสดงพฤติกรรมไม่เหมาะสมกับเจ้าหน้าที่แพทย์หลังทราบเรื่องการเสียชีวิตของผู้ป่วย โดยหากการพิจารณาสรุปว่าการกระทำดังกล่าวของญาติเป็นเหตุให้ผู้ป่วยเสียชีวิต จะดำเนินการลงโทษตามขั้นตอนต่อไป

ขอบคุณข้อมูล : Indian Express , NDTV