เพจ นศ.มหาวิทยาลัยดัง เผยพฤติกรรมของอาจารย์

ข่าวทั่วไป

กลายเป็นเรื่องราวใหญ่โตเลยทีเดียว หลังมีอาจารย์ทำพฤติกรรมไม่เหมาะสม ชอบเหยียดเพศ พอนักศึกษาออกมาเปิดเผย กับเจอขู่จะแก้เกรดเป็นการลงโทษ โดยมีเพจดัง ระบุว่า “สืบเนื่องจากมีนักศึกษาคนหนึ่ง ได้เรียนวิชาเลือกเสรี SSC 233 “ครอบครัวสัมพันธ์” อาจารย์ที่สอน มีพ่วงท้ายนามสกุลว่า “ณ อยุธยา” นักศึกษาได้เล่าว่าอาจารย์มีพฤติกรรมไม่เหมาะสมหลายอย่าง เช่น

– การ “พูดถึงในเชิงไม่ดี” คือเอานักศึกษามาพูดถึงในเชิงไม่ดีกลางคลาสเรียน พูดเชิงดูถูกเหยียดหยามนักศึกษา

– การ “เหยียดเพศ” คือพูดว่าเพศที่ 3 เป็นพวกจิตวิปริตแล้วก็เดินไปถามนักศึกษาที่เป็นเพศที่ 3 เลยว่าเป็นหรือเปล่า

– การ “สื่อสาร” คืออาจารย์ท่านนี้มีความผิดพลาดด้านการสื่อสารเป็นประจำ เช่น สั่งงานมั่ว ตั้งโพสต์มั่ว ตั้งเวลาเช็กชื่อที่มั่ว พอนักศึกษาไปถามก็เอาเขาไปโพสต์ตำหนิและว่าประจานลงกลุ่มทั้ง 4 กลุ่ม ให้นักศึกษาทั้ง 4 เซ็กจำนวนหลักร้อยได้เห็น

– การ “ดูถูก” คืออาจารย์ท่านนี้มักจะดูถูกนักศึกษาต่าง ๆ นานา เช่น เรื่องการเรียน เรื่องความคิดเห็นของนักศึกษา เรื่องเกรดที่ต่ำกว่า 2 ฯลฯ แล้วใครที่ได้เกรดต่ำกว่า 2 ต้องทำใจก่อนเลย อาจารย์จะเรียกไปด่า ทั้ง ๆ ที่เรื่องนี้มันคือเรื่องส่วนตัว ทุกคนมีปัญหาต่างกันไป

– การ “กล่าวถึงศาสนาอื่น” ด้วยที่อาจารย์ท่านนี้คงจะนับถือศาสนาคริสต์ และมักจะชอบพูดถึงศาสนาอื่นอยู่เสมอ ๆ เช่น มีนักศึกษาที่เป็นมุสลิมมาเรียน แล้วอาจารย์ท่านนี้จะชอบกล่าวถึงเพื่อนเรื่องศาสนาบ่อยมาก ๆ ทั้งที่เรื่องศาสนาเป็นเรื่อง “ปัจเจกบุคคล” ไม่ควรกล่าวถึงในเรื่องที่ไม่เหมาะสม

– ไม่พอใจ “งานของนักศึกษา” ถ้างานที่อาจารย์ท่านนี้สั่งนักศึกษาไปและนักศึกษามาส่ง ถ้าอาจารย์ท่านนี้ไม่พอใจ จะเรียกนักศึกษามาแล้วด่าและว่ากลางห้อง หลายคนทนไม่ไหวจึงไปถอนรายวิชา หรือเรียกภาษาชาวบ้านว่า “ดร็อป”

สิ่งเหล่านี้ก็คือ “พฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม” ของอาจารย์ท่านนี้ ที่นักศึกษาที่ได้ประสบพบเจอมากับตัวเอง และมีนักศึกษาหลายคนไม่พอใจกับ “พฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม” นี้ จากนั้นมีนักศึกษาคนหนึ่งที่เรียนในรายวิชานี้ ออกมา “เปิดเผย” พฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมของอาจารย์ท่านนี้ และอาจารย์ท่านนี้ก็โพสต์ลงกลุ่มเฟซบุ๊กประมาณว่า

“…ครูอาจทำเรื่องขอแก้เกรดนักศึกษาบางคนที่ทำผิดและไม่สำนึก (หมายถึงคนออกมาเปิดเผย) ครูจะลงโทษให้มากกว่านี้ ครูสามารถแก้เกรดได้…”และผมก็ไม่อยากให้อาจารย์ไปโพสต์ในกลุ่มประมาณ “เชิงน้อยใจ” ว่า “…ครูจะไปติดต่อมหาวิทยาลัย เพื่อลดหรือยุบกลุ่มการสอนลง ถ้าสามารถทำได้ เป็นไปได้อาจจะไม่สอนวิชานี้เลย จะดีไหม ? …”

แบบนี้ไม่ได้แก้ปัญหาที่กล่าวมาข้างต้นเลย แต่กลับเป็นการ “หนีปัญหา” ที่ตนเองได่ก่อไว้ต่างหาก*** เราไม่ควรยอมทนหรือนิ่งเฉยกับ “พฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม” ของอาจารย์ท่านนี้ ถ้าเรา “ทนหรือนิ่งเฉย” นักศึกษารุ่นต่อไปก็จะเผชิญชะตากรรมไม่ต่างกับพวกคุณ ***ป.ล. รบกวนอาจารย์นะครับ อย่าอ้างว่าการทำแบบนี้แล้ว นักศึกษาจะทำให้มหาวิทยาลัย “เสื่อมเสียชื่อเสียง” ในทางกลับกัน นี่คือการ “ปกป้องชื่อเสียง” ของมหาวิทยาลัยที่เรารักมากกว่าเสียอีก ”

ขอบคุณข้อมูล : เด็กบางมด