สาวนั่งกินข้าว เห็นคุณตาหน้าตาอ่อนเเรง มีเงินติดตัว50 บาท อ้อนวอนขอซื้อลาบ เเต่เเม่ค้าไม่ยอมขายให้

ข่าวทั่วไป

เรียกว่าเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่น่าประทับใจ ที่ผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งที่ชื่อว่า Mattana Jingpimai ได้ออกมาเเชร์เรื่องราว ของคุณลุงท่านหนึ่ง ที่เดินทางไกลมาเพื่อตามหาลูกเเต่กลับไม่พบ โดยหญิงสาวรายนี้ได้เผยว่า “#ลูกจะรู้ไหมหนาว่าพ่อมาตามหาเจ้าเรื่องมีอยู่ว่า ขณะเรานั่งกินข้าวกะเเฟนยุ ซึ่งเป็นร้านลาบต้มก้อย หลังสถานีรถไฟศีขรภูมิ เจอตาคนนี้เดินผ่านมา หน้าตาอ่อนเเรง และหูไม่ค่อยดี เดินเข้าไปถามพ่อค้ากะเเม่ค้าร้านลาบ

ตา:ลาบกี่บาท? ตาถาม

พ่อค้า:70฿ พ่อค้าก้อตอบหลายครั้ง กว่าจะได้ยิน

ตา:50฿ได้ไหม

พ่อค้า:ไม่ได้ ทำแต่70฿

ตา:แล้วต้มล่ะ 50฿ ได้ไหม

แม่ค้า:ไม่ทำ ต้ม80฿ 50฿ไม่ได้ทำ

ตา:ยังอุตส่าห์ถามแบบอ้อนวอนอีก ว่า ทำให้ตา50฿หน่อยได้ไหม

แม่ค้า:พูดแบบไม่สนใจ ไม่ทำๆทำไม่ได้เนื้อเเพง

เรา::นั่งตาค้าง แป้บ (คิดในใจ)

และเเล้วตาก็เดินจากไป เดินโซเซ เหมือนจะเดินไปถามร้านอื่น ซึ่งเวลาขณะนั้นคือ 21.00น.นิดๆซึ่งบ้านนอกก้อจะเก็บร้านกันเร็ว จะเหลือแต่ร้านที่เรานั่งกิน ตาจึงไม่ได้กินอะไร และเดินไปนั่งรอรถไฟ เพื่อที่จะไปลงบุรีรัมย์และต่อรถไปมหาสารคาม ไปไหว้ขอพนักขายตั๋วได้เงินมา20฿ เพื่อที่จะเอาไว้ซื้อกิน ขณะนั้นเอง เราจะสั่งร้านลาบ ต้ม1ถุง ลาบ1ถุง ข้าว1 ขอช้อนและโฟม เรากินเสร็จจึงเดินเอาไปให้ที่สถานี

คุยกันไม่ค่อยรุ้เรื่อง เพราะตาหูไม่ดี แต่ไม่ใช่คนดื่มเหล้า ขี้เมานะ ทันทีตา ยื่นบัตร ปชช ให้ดู สอบถามได้ความว่า มาตามหาลูกยุสุรินทร์ แต่ไม่เจอลูก (แอบงง) (ลูกไปไหน???ตามายังไง )ตาบอกมาหาลูกแต่ไม่เจอลูกตาบอกว่าวันนี้ไป รพ.ศีขรภูมิมา ไปขอล้างแผลมา และตาก้อดึงกางเกงขึ้นให้ดู ผ้าผันแผลตั้งเเต่ข้อเท้าเกือบถึงเข่า ไม่ได้ถามต่อว่าเป็นอะไร

และจึงยื่นอาหารให้ และเงินจำนวนหนึ่งซึ่งคิดว่าตาคงไปได้ถึงมหาสารคามแน่นอน ตาบอกหากเจอที่บ้านตาคงได้เอาข้าวสารตอบแทนเรา5555 เราเลยตอบไป ไม่เป็นรัยจ้าตา ขอให้ตาเดินทางปลอดภัยนะ ตาบอกมานี่ เอาโทรศัพท์มากด ตาบอกหวยเฉยเลย วุ้ย 55555 อุ๊บๆๆๆ เด่วเคลื่อน5555 ระหว่างที่เรานั่งคุยกะตา แฟนเราก้อเดินไปซื้อตั๋วรถไฟให้ตา บอกว่ารถจะมาเวลา22.25น.

ตาก้อฟังไม่รุ้เรื่อง เลยไปขอร้องเจ้าหน้าที่ ถ้าขบวนที่ตาจะขึ้นมาถึง ช่วยเรียกตาด้วยนะคะ เจ้าหน้าที่ก้อยินดีช่วย รุ้สึกขอบคุณ 🙏🏻 เราอยากถามเรื่องลูกนะ ว่าไปไหน ตามาหาลูกทำไม แต่ตัดใจไม่ถาม เพราะตาหูไม่ดี จากนั้น เราจึงขอตัวกลับบ้านเพราะดึกแล้ว ตายกมือไหว้ ขอบคุณ ก่อนเราจะเดินจากมา ‼️ที่โพสต์ ไม่ใช่อยากได้ความดีความชอบ ถ้ามองดีๆ เรื่องนี้ มีอะไรให้คิด‼️

ลูกไปไหนหมด ถึงไม่ดูเเลพ่อแม่‼️ร้านลาบ ทำไม50฿คุณถึงไม่ยอมขาย คุณอาจจะลดปริมาณลงก้อได้ป่ะ ถ้าคิดแบบไม่มีน้ำใจ 50฿ก้อคือเงินนะคูณณณ น่าจะเอาไว้ก่อน รู้สึกว่าคุณคือแล้งน้ำใจมาก คุณก้อไม่ได้ขายดิบขายดีอะไร น่าจะขายๆไป พอเราสั่งใส่ถุงไปบอกจะเอาไปให้ตา ทำปฏิกิริยา ไม่ค่อยสู้ดี เหมือนอายๆเรา หรือไม่พอใจเราไม่รุ้นะ

แต่เราสัญญานะ จะไม่ไปอุดหนุนคุณอีกถ้าเราไม่ติดว่าย่าเรานอนผ่าตัดที่ รพ.เราจะอาสาไปส่งตาถึงมหาสารคามเลยเเหละสังคมสมัยนี้ ถ้ามีน้ำใจ แบ่งปัน คงน่าอยู่ขึ้นน่ะช่วยในแบบที่เราพอช่วยได้ ไม่ลำบาก เราจะไม่เป็นทุกข์ขอตาเดินทางถึงบ้านที่มหาสารคามอย่างปลอดภัย ขอให้เจอเเต่คนเมตตานะตา”หลังจากที่หญิงสาวรายนี้ออกมาเเชร์เรื่องราว ชาวเน็ตหลายคนต่างเข้ามาชื่ชมหญิงสาวรายนี้เป็นเป็นจำนวนมาก

ขอบคุณข้อมูล:Mattana Jingpimai

เรียบเรียงโดย:setup999

May