สองตายายสุดท้อ น้ำท่วมทิ้งโคลนทับบ้าน ไม่รู้ชีวิตจะเดินต่ออย่างไร

ข่าวทั่วไป

เรียกได้ว่าจากสถานการณ์น้ำท่วมส่งผลให้หลายจังหวัดได้รับผลกระทบ ซึ่งหลายหน่วยงานก็ได้ลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือพี่น้องประชาชนที่ได้รับคงามเดือดร้อน เช่นเดียวกับ “ศูนย์อาสาสมัครน้ำท่วม มูลนิธิกระจกเงา” ที่ได้ออกมาโพสต์เล่าเรื่องราวของตายายท่านหนึ่ง ที่พูดถึงชีวิตหลังเกิดเหตุน้ำท่วมให้ทีมอาสาล้างบ้านฟัง โดยได้ระบุข้อความเอาไว้ว่า

“คุณยายลำดวน พูดถึงชีวิตหลังเกิดเหตุน้ำท่วมให้ทีมอาสาล้างบ้านฟัง แกอาศัยอยู่กับตาเพชร และหลานสาววัย 16 ปี บ้านของยายเป็นบ้านไม้สองชั้น ก่อนหน้านี้ยายมีอาชีพรับจ้างซักผ้า ส่วนตาเพชร แกอายุ 74 ปีแล้ว เมื่อสุขภาพไม่แข็งแรง จึงทำงานมากไม่ได้ รายได้ของครอบครัวจึงมาจากสองมือยายลำดวนเท่านั้น ตอนนี้ไม่มีคนจ้างซักผ้าแล้ว เพราะบ้านเรามันสกปรก ใครเขาจะอยากมาจ้าง ตอนนี้ไม่มีกะใจอยากจะทำอะไรเลย เรี่ยวแรงมันหายไปหมด”

“เครื่องซักผ้าที่มีสองเครื่องก็พังไปกับน้ำ ทำมาหากินไม่ได้ หมดทุกอย่างเลย” “แค่เดินออกจากบ้านก็ลำบากแล้ว เพราะดินมันเต็มบ้านไปหมด ถ้าจะออกก็ต้องปีนออกไป เพื่อนบ้านก็เลยช่วยเหลือ เอาข้าวมาให้ ให้พอมีกินไปวันๆ ก่อน” “ใครจะเอาข้าวมาให้ ต้องปีนขึ้นมาที่ชั้นสอง เพราะเข้าทางหน้าบ้านไม่ได้ โคลนมันเยอะ เดินลุยโคลนไม่ได้”

“ทุกวันนี้ต้องนอนอยู่บนเพิงดิน บ้านชั้นสองเอาไว้เก็บของอย่างเดียว ขึ้นไปนอนไม่ได้แล้ว ก็นอนอยู่รวมกันสามคน ตายาย แล้วก็หลาน” ในจำนวนผู้ประสบภัยเวียงสา บ้านหลังนี้ น่าจะเป็นหลังที่หนักที่สุด และน่าเป็นห่วงที่สุด วันพรุ่งนี้ทีมอาสาล้างบ้าน จะเข้าไปช่วยเคลียร์โคลนออกจากบ้านของยาย นัดหมาย 8 โมงตรง

พวกเราคาดการณ์ว่า ต้องใช้เวลากว่า 4 วัน จึงจะคืนบ้านหลังเก่าให้กลับมาดังเดิมได้ ใครที่อยู่ใกล้ระแวกนั้น และพอมีกำลังเหลือ ไปช่วยกันเป็นอาสาล้างบ้านได้นะคะ ติดต่อคุณเอ โทร.087-274-9769 ใครที่สนใจสมทบทุน ร่วมกับอาสาล้างบ้าน

เพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยชาวเวียงสา สามารถบริจาคผ่าน เทใจ – TaejaiDotcom ได้ตามลิงค์นี้ https://taejai.com/th/d/flood_north2020/ (บริจาคผ่านเทใจดอทคอม สามารถใช้เพื่อลดหย่อนภาษีได้) #อาสาล้างบ้าน #ฟื้นฟูผู้ประสบภัยหลังน้ำลด#มูลนิธิกระจกเงา”

ขอบคุณข้อมูล:ศูนย์อาสาสมัครน้ำท่วม มูลนิธิกระจกเงา

เรียบเรียงโดย:setup999