นักท่องเที่ยวต่างชาติ โดนวิจารณ์สนั่น หลังดำน้ำจับสัตว์ทะเลมาถ่ายรูป

ข่าวทั่วไป

เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่ชาวเน็ตวิพากษ์วิจารณ์กันเป็นอย่างมากในโลกออนไลน์ เมื่อเฟซบุ๊กรายหนึ่งที่ชื่อว่า “สิทธิโรจน์ แก้วหนองเสม็ด” ได้ออกมาโพสต์คลิปขณะที่นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติกำลังดำน้ำสู่ท้องทะเล พร้อมกับน้ำกล้องไปถ่ายใต้น้ำ แต่กับพบว่าพวกเขาทั้งสองคน จับสัตว์ทะเลขึ้นมาโชว์หน้ากล้อง

โดยผู้ใช้เฟซบุ๊กดังกล่าวได้ระบุข้อความเอาไว้ว่า “เหมาะสมหรือไม่..!!!!!!!!!!!!!!!!! ดำน้ำแล้วไปจับสิ่งมีชีวิตใต้ทะเลมาถ่ายรูปแบบนี้ ……นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ทำพฤติกรรมไม่เหมาะสม จับดาวทะเล ปลิงทะเล ปู จับปลาปักเป้ามาบีบให้น้องเขาพองตัว นับว่าเป็นการกระทำที่น่ารังเกลียดเป็นอย่างมากของการดำน้ำ …… เราพยายามรวมกลุ่มกันเป็นกลุ่มต่างๆส่งเสริมกันสร้างกิจกรรมดีๆต่างๆนานา

เพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยวให้กลับมาเที่ยวเกาะพะงัน แต่พวกคุณเป็นต่างชาติที่มาหากินอยู่บนเกาะพะงัน ไม่ใช่ว่าจะไม่ช่วยรักษา แต่ยังจะมาทำลายอีก ทั้งระบบนิเวศน์และภาพลักษณ์ของเกาะพะงันอีก #อย่าหาทำ #เรื่องนี้ต้องไม่เงียบ #ใครรักทะเลมาช่วยกันดันโพสนี้ #อัตตาคัตไดเวอร์ #SaveKohPhangan”

ซึ่งทางด้าน ผศ.ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ นักวิชาการด้านทะเลและสิ่งแวดล้อม และอาจารย์ประจำภาควิชาวิทยาศาสตร์ทางทะเล คณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ได้โพสต์แสดงความคิดเห็นถึงกรณีข้างต้นว่า “การดำน้ำเพื่อการท่องเที่ยว หมายถึงเราเป็นแขกไปเยือนเพื่อนๆ ใต้ท้องทะเลไม่ว่าเราเป็นคนชาติไหนมาจากที่ใด จุดหมายของเราเหมือนกันคือบ้านของเพื่อนในโลกสีคราม การเป็นแขกหมายถึงเราต้องให้เกียรติเจ้าของบ้าน

กระทำตัวสมกับผู้มาเยือนสมควรทำ ไม่สร้างความเดือดร้อน รบกวนชีวิตของผู้ที่อาศัยอยู่ใต้น้ำ โดยเฉพาะในเวลากลางคืน ตอนกลางคืนคือเวลาพักผ่อนของสัตว์หลายชนิด ปลาตัวน้อยอาจนอนเงียบอยู่บนพื้น เพราะรู้ดีว่าปลาตัวใหญ่กำลังออกหากิน  หากเราไปยุ่งกับเธอ ไปจับเธอเพราะสนุกดี เธอตกใจ เธอว่ายหนีสุดชีวิต ปลาตัวใหญ่เห็น เธออาจตกเป็นอาหาร สัตว์อีกหลายชนิด ดาวขนนก ดาวหมอน ฯลฯ

กำลังมีวิถีชีวิตที่ต้องแข่งขันกับอีกหลายล้านชีวิต เพื่อการอยู่รอดในธรรมชาติ  การรบกวนหมายถึงเธออาจบาดเจ็บ อาจตาย แต่ที่แน่ๆ คือเธอต้องหยุดพฤติกรรมตามธรรมชาติ เพื่อมาหนีหัวซุกหัวซุนจากมนุษย์ผู้ไม่เคารพทะเล แนวปะการังเกาะพะงันหลายพื้นที่ไม่ใช่เขตอุทยาน

การจัดการโดยกฎหมายอาจต้องพิจารณา แต่ถ้าโลกนี้ทุกอย่างต้องใช้กฎหมาย เราคงมีทะเลมีป่ามีธรรมชาติที่ใกล้พินาศไปนานแล้วเคราะห์ดีที่คนส่วนใหญ่ยังมีสำนึกของความเป็นผู้มาเยือนสำหรับคนส่วนน้อย…น้อยมาก การบอกกล่าวขอร้องว่ากรุณารักทะเลเถิด อาจยังคงจำเป็น ❤️ 🦀 🐟”

ขอบคุณข้อมูล:Thon Thamrongnawasawat , สิทธิโรจน์ แก้วหนองเสม็ด

เรียบเรียงโดย:setup999