ลิเดีย ปอดยังทำงานได้ไม่เต็มร้อย

บันเทิง

ก่อนหน้านี้ ลิเดีย ศรัณย์รัชต์ กับ แมทธิว ดีน ได้ออกมาเผยไปเช็กสุขภาพและปอดหลังจากที่หายป่วยโควิด-19 มาได้ 5-6 เดือนแล้ว โดยทาง แมทธิว ร่างกายได้กลับเหมือนเดิม 100 เปอร์เซ็นต์แล้ว แต่ ลิเดีย ยังมีแผลทำให้ปอดยังไม่สามารถทำงานได้เต็มร้อย ก็สร้างเป็นห่วงให้กับหลายๆคนเป็นอย่างมาก โดยทั้ง แมทธิว-ลิเดีย ได้เปิดใจกับสื่อว่า

ถามถึงเรื่องสุขภาพตอนนี้เป็นยังไงบ้าง ?

ลิเดีย : สุขภาพจริงๆ ตอนนี้ก็ปกติดี ล่าสุดเราได้ไปเช็กอัพหลังผ่านมา 5-6 เดือน ในเรื่องของการทำงานปอด จริงๆ ตัวเองรู้สึกปกติ แต่พอเช็กแล้วในผลที่ออกมาบอกว่ามันยังไม่ค่อยปกติ คือเราก็ไม่ได้รู้สึกเหนื่อย หรือหอบอะไร หมอบอกว่าใช้ชีวิตได้ตามปกติ เพียงแต่ถ้าไปวิ่งมาราธอนอาจจะไม่ไหว

ตกใจไหมพอผลออกมาเป็นแบบนี้ ?

ลิเดีย : ก็นิดนึง เพราะเรารู้สึกว่าเราแข็งแรงดี ส่วนของพี่แมทก็หายแล้ว 100 เปอร์เซ็นต์ แต่ของเรามันบอกยังไม่ค่อยปกติเท่าไหร่ ถุงลมในปอดอาจจะยังเป็นแผลอยู่ คุณหมอก็อธิบายง่ายๆว่าเหมือนเวลาเป็นสิว มันหายแล้วแหละ แต่รอยดำรอยแดงยังอยู่ อาจจะยังทำงานไม่เต็ม 100 เปอร์เซ็นต์ค่ะ

อย่างตอนที่เราออกกำลังกาย มีอาการหายใจแล้วเหนื่อยบ้างไหม ?

ลิเดีย : ก็มีบ้าง อย่างสมมติถ้าเดียวิ่ง เดียก็จะรู้สึกว่าเหนื่อยเร็วกว่าคนอื่น เพราะอาจจะต้องให้ออกซิเจนเยอะเวลาวิ่ง จะเหนื่อยเร็วกว่าปกติ แต่ไม่ได้ถึงขั้นว่าไม่ไหว ยังใช้ชีวิตได้ค่อนข้างปกติเลยค่ะ

ต้องใช้เวลาแค่ไหนถึงจะกลับมาเต็ม 100 เปอร์เซ็นต์ ?

ลิเดีย : ไม่รู้เลยค่ะ หมอบอกต้องใช้เวลา เขาบอกว่าโควิด-19 เป็นโรคที่เพิ่งเกิดขึ้นในโลก ก็เลยยังไม่มีข้อมูลอะไรเยอะ ยังไม่รู้ว่ามันจะหายมาเป็น 100 เปอร์เซ็นต์อย่างเดิมไหม หรือถ้าหายแล้วต้องใช้เวลานานขนาดไหน เพราะมันยังไม่มีสถิติจากคนไข้ที่ผ่านมาเพื่อบ่งบอกได้ และเราก็เป็นหนึ่งในคนแรกๆที่เป็น ก็เหมือนกับเป็นเคสศึกษาไปด้วย

จะมีการรักษายังไงบ้าง ?

ลิเดีย : หมอบอกไม่มีการรักษาค่ะ ต้องให้ร่างกายรักษามันไปเอง ออกกำลังกายเพิ่มก็ไม่ได้ช่วยอะไร ต้องรอให้ร่างกายฟื้นฟูเองค่ะ

แมทธิว : เราก็ต้องกินอาหารดีๆดูแลตัวเอง มันเป็นสิ่งที่ไม่เสียหายอยู่แล้ว มันช่วยเราได้ แต่จะบอกว่าวิธีการรักษาที่ชัดเจนยังไม่มีครับ ต้องปล่อยให้เป็นไปตามธรรมชาติของมันครับ

ขอบคุณข้อมูล:lydiasarunrat , matthew.deane1 , NineEntertain Official

เรียบเรียงโดย:setup999