หนุ่มเดลิเวอรี่ ระบายความในใจ ลูกค้าสั่งอาหารแล้วไม่เอา

ข่าวทั่วไป

ต้องบอกเลยว่าเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่ชาวเน็ตให้ความสนใจและแห่แชร์กันเป็นอย่างมากในโลกออนไลน์ เมื่อหนุ่มเดลิเวอรี่รายหนึ่ง ได้ออกมาโพสต์คลิปใน Tiktok ขณะที่กำลังนั่งกินอาหาร ที่ลูกค้าสั่งมา แต่ไม่รับของ ซึ่งทางลูกค้าอ้างว่าแพง ไม่เอาแล้ว

โดยหนุ่มเดลิเวอรี่รายนี้ได้ระบุข้อความว่า “อย่างนี้ก็ไม่ไหวนะครับ ไม่กินก็อย่าสั่ง อยู่คอนโดซะหนูค่าอาหาร 400 บอกว่าแพง ครั้งแรกติดต่อได้ครั้งที่สองปิดเครื่องหายไปเลยนั่งรอ 30 นาที” พร้อมกับพูดระบายความในใจว่า

“400 กว่าบาทลูกค้าสั่ง กวนติดต่อไม่ได้ อยู่คนโดแถวหนึ่ง ตอนแรกติดต่อได้ ครั้งที่สองปิดเครื่องติดต่อไม่ได้ ผมนั่ง 30 นาที คือถ้าโดนคนอื่นลำบากแน่ ยังดีที่โดนผม คือxไม่ได้คิดไรหรอก แต่มึxใช้สันดาxแบบนี้ก็ไม่ไหว

บางคนนั้งซอยอาหารสิบตัวได้ตั้งไม่กี่ร้อย คิดดูนะ ก่อนที่จะแคนเซิลหรือหายไปเลยฝากไว้ให้คิดด้วยอร่อยขอบคุณมาก” ซึ่งหลังจากเรื่องราวถูกเผยแพร่ไปในโลกออนไลน์ชาวเน็ตก็แห่แชร์และเข้ามาคอมเมนต์วิพากษ์วิจารณ์กันอย่างมากมายว่า

น่าจะมีแบน เบอร์มือถือไปเลยน่ะ แบบกดสั่งไม่ได้ อันนี้คิดส่วนตัวน่ะครับ , เรื่องนี้สอนให้รูว่า เช็คเงินในกระเป๋าก่อนสั่ง , กว่าจะได้เงิน มาเจอแบบนี้ สู้ๆไปครับ , ก่อนสั่งรู้ราคาอยู่แล้ว ถ้าแพงไม่ต้องสั่ง สงสารคนทำมาหากิน

เราผู้สั่งของแพงตลอด เพราะอยู่ไกล ค่าส่งแพง 55555 เรียกได้ว่าน่าเห็นใจหนุ่มเดลิเวอรี่คนดังกล่าวมากๆ เลยนะคะ ทั้งเสียเวลาและเสียเงินอีก แถมราคาอาการที่โดนแคนเซิลก็ไม่ใช่ถูกอีกด้วย ถ้าเจอคนที่ลำบากจริงๆ คงแย่มากแน่ๆ

ทำไมไม่เห็นใจกันบ้าง

ขอบคุณข้อมูล:Thepoj🤡Hi

เรียบเรียงโดย:setup999