ทนายคุณจอย โพสต์ชี้แจง

ข่าวทั่วไป

กลายเป็นคลิปดังเลยละค่ะ หลัง คุณจอย ถือทะเบียนสมรสไปโชว์ที่งานแต่งงานของ สามีและเจ้าสาวเบอร์สอง ซึ่งทางคุณจอยก็ตัดสินใจฟ้องร้องเจ้าสาวและเรียกเงิน 300,000 บาท ท่ามกลางชาวเน็ตที่มองว่าทำไมเรื่องดังขนาดนี้ไม่เรียกซัก 3 ล้าน ? ล่าสุด ทนายที่ดูแลคดีของคุณจอยก็ได้ออกมาแจงแล้วว่า

ผมขอชี้แจงประเด็นความเรื่องทำไมไม่ฟ้อง 3,000,000 แทน 300,000 เลย เสียหายมากขนาดนี้? เรื่องนี้เป็นประเด็นที่ถามกันมาก ขอตอบดังนี้

1. ผมขอเรียนว่า เวลาที่ศาลพิจารณาคดีเรื่องความเสียหาย หรือค่าทดแทนกรณีเป็นชู้นั้น ศาลจะดูจากพฤติการณ์ว่าจำเลยกระทำความผิดมากน้อยเพียงใด ดูความเสียหายที่ผู้เสียหายได้รับ ดูฐานะทางสังคม ดูว่าจำเลยจะจ่ายไหวไหมด้วย และอื่น ๆ ประกอบกัน ซึ่งพยานหลักฐานศาลจะพิจารณาตามที่ปรากฏในสำนวนเท่านั้น ไม่ใช่เรียกร้องเท่าใดก็ได้ ซึ่งศาลจะมีแนวทางในการตัดสินคดีลักษณะดังกล่าวนี้ไว้จำนวนหลายคดีและเป็นบรรทัดฐานแล้ว คดีนี้ก็จะเป็นคดีหนึ่งที่ต้องเดินไปในทางเดียวกัน

2. ในการฟ้องคดีทุกคดีในคดีแพ่งจะต้องเสียค่าขึ้นศาลหมายความว่าจะต้องเสียเงินให้ศาล ถ้าเรียกร้องไม่เกิน 300,000 บาทจะเสียค่าขึ้นศาลเพียง 1,000 บาท ถ้าเกิน 300,000 บาทจะคิด 2% ของยอดที่เรียกร้องทั้งหมด(ภาระตกแก่ลูกความ) #ใครจ่าย (ถ้าฟ้อง 3,000,000 เสีย 60,000 บาท) #คนพูดจ่ายช่วยลูกความผมไหม?

3. ในเรื่องของการสืบพยานถึงค่าเสียหายเป็นเรื่องที่ยากสำหรับทนายความโจทก์ เพราะความเสียหายในเรื่องของการเป็นชู้นี้ไม่มีใบเสร็จหรือหลักฐานที่แสดงว่าเสียหายจริงอย่างไร เป็นตัวเงินเท่าใด (ยอมรับว่าความโศกเศร้าเสียใจความเสียหน้าเป็นค่าเสียหายอย่างหนึ่ง) เมื่อสืบไม่ได้จริง ๆ ไม่มีใบเสร็จ ไม่มีหลักฐาน ศาลก็จะกำหนดให้ตามพฤติการณ์เท่านั้น ซึ่งตอบไม่ได้ว่าเท่าใด #ศาลเท่านั้นคือผู้ตอบ แต่ได้แน่นอน

สรุป ในการทำคดีของทนายไม่ใช่ฟ้องเพื่อเอามันแต่ฟ้องเพื่อให้จำเลยหรือผู้ที่กระทำความผิดต้องรับผิดชอบชดใช้ค่าเสียหายให้แก่ผู้ที่ได้รับความเสียหายตามความเหมาะสมที่ตนเองกระทำ และการตัดสินของศาลแต่ละคดีก็จะเป็นบรรทัดฐานผูกพันคดีอื่นต่อไปที่มีลักษณะและข้อเท็จจริงอย่างเดียวกัน ซึ่งมีมาจำนวนมากแล้ว การดำเนินคดีการเรียกร้องต้องดำเนินการไปตามที่เหมาะสมจริง ๆ เพื่อไม่ให้ลูกความเสียค่าขึ้นศาลทิ้งฟรี ทำแบบนี้ไม่ดีหรือ?….

#นี่คือเหตุผลเป็นทนายต้องยุติธรรมไม่เอาเปรียบทุกฝ่าย โจรก็ต้องได้รับความยุติธรรม และการรักษาประโยชน์และเเนะนำข้อกฎหมายและวิธีปฏิบัติทั้งหมดให้ลูกความทราบ คือหน้าที่ทนายความ การเลือกฟ้อง 300,000 บาทนี้ ได้พิจารณาตามความเหมาะสมแล้ว ไม่ใช่ฟ้องเอามัน คุยกะกับลูกความแล้ว #ใครด่าผมเวลาผัวท่านมีเมียน้อยท่านก็ฟ้องเอาเองนะ วันนั้นมาถึงจะเข้าใจเอง!!!

#งดดราม่า ผมทำคดีมา 9 ปี ศาลเคยตัดสินให้น้อยสุด 50,000 สูงสุด คือ 1,000,000 บาท และทำคดีแบบนี้มาจำนวนมากแล้ว ผมพูดมาเยอะแล้ว ถามแฟนเพจกับลูกความผมเอาถ้าผมพูดไม่จริงที่สังคมให้บทเรียนแก่ผู้กระทำผิดคดีนี้ ก็หนักหนาเช่นกันแล้วครับ แต่ผิดก็คือผิด เท่าไหร่ที่เหมาะสม เดี๋ยวศาลท่านตอบเอง ผมในฐานะทนายมีหน้าที่ช่วยเต็มที่ครับ …# 300,000 นี้มีจ่ายไหม?#ทนายชายพัฒน์_ทนายเมียหลวงนิติศาสตร์รามคำแหง 2 ปีครึ่งเนติบัณฑิตไทยสมัยที่ 65ทนายความ 9 ปี

-ชัดเจน เข้าใจทุกข้อที่ทนายชี้แจง ดีมากเลยค่ะเป็นความรู้ให้กับทุกคนด้วย ทนายทำถูกต้องแล้วค่ะ ขอบคุณที่ออกมาชี้แจงรายละเอียดนะคะ🙏👏🏻 ชีวิตนี้ไม่น่าจะมีโอกาสฟ้องอีหน้าไหน เพราะเข็ดแล้วกับผู้ชายเจ้าชู้เลยไม่อยากมีผัวอีกแล้วจ้า555🙏😊😁😂

-ทนายทำถูกต้องแล้วค่ะ ทุกอย่างมีเหตุผลที่ฟ้องแค่นั้น ลำพัง 300,000 ณ ตอนนี้ ชู้ จะมีปัญญาจ่ายมั้ย??? #FCทนายหล่อบอกต่อ

-ขอบคุณที่ชี้แจงให้ฟัง คนไม่รู้กฏหมายจะได้เข้าใจเราเองก็คิดว่าทำไมไม่เรียก1ล้าน (แต่แค่คิดไม่ได้ด่า) เจ้านี้หลักฐานแน่นถึงกับจัดงานแต่ง ถ้าแบบของเราแอบเล่นกันไม่ยอมรับ คงยาก หาหลักฐานที่มีนํ้าหนักพอเพื่อฟ้องยังไม่ได้พอคิดว่าจะตามจะส่องเพื่อเก็บหลักฐานก็ขี้เกียจทิ้งงานตามผัวรู้สึกไม่คุ้ม คงต้องปล่อยให้ระเริงจนออกนอกหน้าถึงมีหลักฐานพอ

-เราเคยฟ้องค่ะ เรียกไป2ล้าน เฉพาะตัวชู้นะคะ ฝ่ายชายต่างหาก ค่าธรรมเนียมศาล 71000 บาท เมียน้อยไม่เคยมาศาลสักนัด จบที่มันอีเมียน้อยยอมจ่ายที่ 300000 บาท ขอผ่อนเป็นเวลา 9 เดือน สารพัดจะเอามาอ้างค่ะ บอกเลยว่าเมียน้อยของจริงตอแxxสุดๆ หน้าด้xxมากๆ พ่อใครผัวใครฉันไม่สน ก็ฉันรักฉันจะเอา ใครจะทำไม ไม่เจอกับตัวเองเราจะไม่รู้ว่ามันมีคนแบบนี้บนโลกจริงๆ. สู้ๆนะ เมียหลวงทุกคน

-เสียทั้งตัวทั้งเงิน แถมผู้ก็ช่วยอะไรไม่ได้ ฉายาทนายเมียหลวง ปีนี้ต้องให้ทนายนะ

เรียกได้ว่าโพสต์นี้ก็สร้างความเข้าใจและความกระจ่างให้กับหลายคนที่ติดตามข่าวแล้วละค่ะว่าทำไมถึงไม่เรียกร้อง 3,000,000 บาทเหมือนที่หลายคนอยากให้เรียก เอาเป็นว่าเรื่องราวบทสรุปของคดีจะเป็นยังไงต่อก็คงจะต้องรอติดตามค่ะ

ขอบคุณข้อมูล : ทนายพัฒน์ ปรึกษาฟรี.0878133012

เรียบเรียงโดย : setup999