คุณยายวัย 80 อาศัยห้องไม้อัดเล็กๆ ข้าวจะกินยังต้องขอเพื่อนบ้าน

ข่าวทั่วไป

เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่ชาวเน็ตแห่แชร์กันเป็นจำนวนมาก เมื่อเฟซบุ๊กที่ชื่อว่า “Poramet Misomphop “ได้ออกมาเล่าเรื่องราวของคุณยาย 80 ที่อาศัยในห้องไม้อัดเล็กๆ ริมคลอง ไม่มีน้ำไฟใช้ ข้าวยังต้องขอเจียดจากเพื่อนบ้าน โดยได้ระบุข้อความว่า

“คุณยาย มัยมูเนอะ  อย่าถามยายเลยว่ายายลำบากไหม หนูก็ดูเอาเองแล้วกันคุณเคยคิดบ้างไหม ว่าชีวิตคุณตอนนี้ลำบากแค่ไหนแล้วคุณเคยคิดบ้างไหมบั่นปลายชีวิตยามแก่ชรา จะมีใครดูแลคุณไหมแล้วคุณเคยคิดไหมอนาคตชีวิตคุณจะเป็นยังไงห้องไม้อัดสีขาวสี่เหลี่ยมเล็กๆ มืดๆริมคลอง

ที่ภายนอกดูคล้ายๆห้องเก็บของแต่หากใครได้รับรู้ ก็แทบไม่อยากเชื่อเลยว่าที่แห่งนี้เป็นที่พักที่เรียกว่าบ้าน ของหญิงชรา วัย 80 ปีที่ชื่อ คุณยาย โมมูเนาะ คนนี้ บ้านไม้อัดสี่เหลี่ยมเล็กๆแห่งนี้ไร้ไฟ ไร้น้ำ ภายในบ้านเต็มไปด้วยสิ่งของหรือขยะ แทบจะไม่มีทางเดิน

ตกกลางคืนยามนอน ยุงนับสิบ นับร้อย บินเต็มยุงในห้อง จะใช้พัดลมเปล่า ไล่ยุง หรือคลายร้อน ก็ไม่มี สิ่งที่พอช่วยได้ก็มีเพียง มุ้งเก่าๆขาดๆ ที่คอยป้องกันยุงได้เท่านั้น ส่วนแสงไฟ ก็อาศัยความสว่างจากแสงจันทร์ ที่พออาศัยใช้มือคำๆ ได้เท่านั้น

แต่ยังดีที่มีพลเมืองมาช่วยติดแผงโซล่าเซลล์ ให้ 1 หลอด พอช่วยบรรเทาได้บ้าง ส่วนน้ำ ต้องอาศัยต่อน้ำบาดาล เดือนละ 20 บาท ให้พอประทังไปได้บ้าน เตาแก็ส ตู้เย็น สิ่งของเครื่องใช้ไฟฟ้า สิ่งอำนวยความสะดวก ไม่ต้องพูดถึง เวลาจะกิน แต่ละมื้อ ต้องอาศัยจากเพื่อนบ้าน

พลเมืองดีคอยช่วยเหลือ หากถามว่าญาติพี่น้องมีไหม คุณยายบอกว่า ก็พอมี แต่ยายเกรงใจ ไม่อยากไปเบียดเบียน เป็นภาระให้พวกเค้า พวกเค้าก็มีภาระที่ต้องดูแล จากที่เมศได้นั่งคุยรับรู้ ถึงบั้นปลายชีวิตของคุณยายที่ต้องอดทน ในการมีชีวิตที่ยากลำบาก จริงๆ

เบื้องต้นเมศได้นำ ข้าวสาร น้ำแร่อีส ให้คุณยายจำนวนหนึ่ง และได้ให้เงินส่วนตัวเพื่อช่วยเหลือ คุณยายเบื้องต้น จากที่พิจารณาอย่างละเอียดแล้ว คุณยายมีเลขบัญชี แต่ด้วยเหตุผลบางอย่าง เมศไม่สามารถแจ้งเลขบัญชีได้

นี่ละครับชีวิตจริงที่ใครจะล่วงรู้ได้ว่าบันปลายชีวิตของคนเรา  จะต้องเผชิญโชคชะตาอะไรบ้าง หลายคนชอบพูดว่าตัวเองลำบากและเลือกที่จะยอมแพ้ คุณลองมองดูชีวิตคุณยายดูครับ ว่าคุณกับคุณยายใครลำบากกว่ากัน” จงใช้ชีวิตให้เหมือนตุ๊กตาล้มลุก

ที่ถึงแม้มันจะถูก เตะ ถูก ผลัก จนล้ม แต่มันก็ลุกขึ้นเองด้วยกำลังของมัน ” หากคุณท้อมองไม่เห็นทาง ให้รู้เองยังเมศยืนเคียงข้างเสมอ ไม่ว่าคุณอยู่ที่ไหน ” ขอเพียงแค่เขียนมา ” ***การลงพื้นที่เข้าช่วยเหลือคุณยาย หลังโควิครอบ 2 หมดลง***”

ขอบคุณข้อมูล:Poramet Misomphop

เรียบเรียงโดย:setup999