ดีเบตการเมือง ช็อตเด็ดที่ ธนาธร พูดทำเอาทุกพรรคถึงกับนั่งเงียบกริบ (คลิป)

ข่าว

ประชาชนคนไทยทั้งประเทศให้ความสนใจกันเป็นจำนวนมากเพราะนี้มันจะเป็นอนาคตของประเทศชาติเลยทีเดียว กับการเลือกตั้งครั้งนี้สำคัญมากจริงๆ และล่าสุดก็ได้มีช่องไทยรัฐที่เปิดเวทีดีเบตให้นักการเมืองแต่ละพรรคมาโชว์วิสัยทัศน์ เมื่อวันที่ 11 ก.พ.ที่ผ่านมานี้ ก็ได้มีการเปิดวิสัยทัศน์พรรคการเมืองกับ 5 ท่าน ผู้ที่ได้รับการเสนอชื่อเป็นนายกรัฐมนตรี และอีก 2 แกนนำพรรค ทางไทยรัฐทีวีช่อง 32 ผู้ร่วมเวที ประกอบไปด้วย 1.คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ผู้ถูกเสนอชื่อในบัญชีนายกรัฐมนตรี ของพรรคเพื่อไทย 2.นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าและผู้ถูกเสนอชื่อในบัญชีนายกรัฐมนตรี ของ พรรคประชาธิปัตย์ 3. นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าและผู้ถูกเสนอชื่อในบัญชีนายกรัฐมนตรี ของ พรรคอนาคตใหม่ 4. นายอุตตม สาวยายน หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ 5. นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ ผู้ถูกเสนอชื่อในบัญชีนายกรัฐมนตรี ของ พรรคชาติพัฒนา 6. นายเอนก เหล่าธรรมทัศน์ กรรมการบริหารพรรครวมพลังประชาชาติไทย และสุดท้าย 7. นายไพบูลย์ นิติตะวัน หัวหน้าพรรคประชาชนปฏิรูป และให้หัวหน้าหรือแกนนำของแต่ละพรรคพูด

จนมาถึงที่ คุณ ธนาธร กล่าว กล่าวว่า ถ้าพูดถึงรัฐธรรมนูญสิ่งที่จำเป็นต้องพูดเรื่องยากให้เป็นเรื่องง่าย รัฐธรรมนูญฉบับนี้ให้อำนาจที่ไม่ได้มาจากการเลือกตั้งมากกว่าพลังที่มาจากการเลือกตั้ง อำนาจของคนที่ไม่เข้าสู้กระบวนการเลือกตั้งมีศักดิ์มีศรีเยอะกว่าอำนาจที่มาจากการเลือกตั้ง ในรัฐธรรมนูญฉบับนี้ นี่คือความไม่เป็นประชาธิปไตยของมัน เมื่อพูดถึงรัฐธรรมนูญฉบับ 60 ก็ต้องบอกว่าทั้งที่มาเนื้อหาและกระบวนมีปัญหาทั้งหมด ทุกคนชอบอ้างว่าที่มาผ่านการทำประชามติมาแล้ว

แล้วกลุ่มคนที่รณรงค์ให้ไม่รับรัฐธรรมนูญฉบับนี้แล้วที่ติดคุกล่ะ อธิบายยังไงที่มาก็ไม่โปร่งใสแล้ว คุณรณรงค์ให้ไม่รับทั้งที่คุณอยู่ในคุกปัจจุบันมีคดีติดตัวเยอะไปหมด ยังไม่นับว่าหลายพื้นที่อยู่ภายใต้กฎอัยการศึก นะวันนี้รณรงค์เรื่องไม่รับร่างรัฐธรรมนูญนี่คือเรื่องที่มาในเรื่องกระบวนการเขียนเองร่างเองผ่านเองบังคับใช้เองมองเห็นช่องทางที่นำไปสู่การสืบทอดอำนาจชัดเจนนี่คือกระบวนการ ไม่มีส่วนร่วมของประชาชนเลย เขียนเองทั้งหมดแล้วก็ให้ผลประโยชน์กับตัวเอง แบบที่เป็นอยู่สุดท้ายเนื้อหาไม่ใช่แค่ สว. ยังมีกลไกลต่างๆเยอะ อย่างเช่น คณะกรรมการยุทธศาสตร์แห่งชาติ

คณะกรรมการยุทธ์ศาสตร์แห่งชาติมีอำนาจที่จะชี้ว่ารัฐบาลไหนไม่ทำตามยุทธศาสตร์แห่งชาติ และส่งเรื่องไปที่ปปช.แล้วให้ปปช.ไม่เกี่ยวกับยุทธศาสตร์แห่งชาติขนาดนาฬิกายังหาไม่เจอเลย แล้วต้องบอกเลยว่าคณะกรรมการยุทธศาสตร์แห่งชาติมีแต่ฝ่ายความมั่นคงผบ.ทุกเหล่าทัพอยู่ในนั้นหมด แต่งตั้งเอาพวกพ้องตัวเองเข้ามาหมด แล้วมีอำนาจเหนือกว่ารัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง นี่คือชัดเจนว่ารัฐธรรมนูญฉบับนี้มีปัญหาตั้งแต่ที่มา

เนื้อหาและกระบวนการ ดังนั้นใครที่มองไม่ออกว่ารัฐธรรมนูญฉบับนี้ไม่เป็นประชาธิปไตย “ไม่ใช่นักประชาธิปไตยที่แท้จริง” ไม่มีความเชื่อมั่นและศรัทธาในระบอบประชาธิปไตยที่ประประชาชนเป็นใหญ่อย่างที่กล่าวอ้าง ทำเอาทุกคนที่นั่งอยู่ในนั้นถึงกับเงียบกันเลยทีเดียว หลังจากที่พูดจบและได้เผยคลิปออกไปทำให้ประชาชนต่างเข้ามาคอนเม้นต์ คุณธนาธร กันเป็นจำนวนมาก ทุกคนดูเหมือนจะชื่นชอบในสิ่งที่ คุณธนาธร พูดออกมา เรียกว่าเป็นคนรุ่นใหม่ไฟแรงมาก กล้าคิดกล้าพูด (มีคลิป)

ชมคลิป

ขอบคุณข้อมูล:Thairath

เรียบเรียงโดย:setup999

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น