เอกสารกรมควบคุมโรค ที่รายงานยอดผู้ป่วย อาจต่ำกว่าความเป็นจริง 6 เท่า

ข่าวทั่วไป

กรณีการแพร่ระบาดหนักของเชื้อไวรัสโควิด-19ในประเทศไทยตอนนี้บอกเลยว่าวิกฤตหนักมากจริงๆพบผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตพุ่งสูงต่อเนื่องทุกวันเลยทีเดียว แม้ว่าตอนนี้จะมีวัคซีนมาฉีดให้กับพี่น้องประชาชนแล้วก็ตาม

โดยก่อนหน้านี้ วิโรจน์ ลักขณาอดิศร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ได้ออกมาโพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว ระบุว่า ที่น่าสนใจก็คือ สถานการณ์การระบาดในปัจจุบันถือว่าลุกลาม และรุนแรงมาก

ต่อให้ประสิทธิภาพการล็อกดาวน์สูงถึง 25% และยอมล็อกดาวน์นานถึง 2 เดือน ก็ยังประเมินว่ายอดผู้ติดเชื้อรายใหม่ต่อวัน น่าจะยังขยับขึ้นไปแตะที่ระดับ 25,000 รายต่อวัน โดยมีผู้เสียชีวิตสูงสุดอยู่ที่ 350 คนต่อวัน

ในขณะที่หากการล็อกดาวน์มีประสิทธิภาพเพียง 20% และสามารถล็อกดาวน์ได้เพียง 1 เดือน ก็ประเมินกันว่าจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่ต่อวัน อาจจะขยับไปแตะถึง 35,000 รายต่อวันโดยมีผู้เสียชีวิตสูงสุดเกือบวันละ 500 ราย

และในขณะเดียวกัน เดชา ปิยะวัฒน์กูล ก็ได้เผยว่า จากเอกสารภายในของกองระบาดวิทยา กรมควบคุมโรค ที่ออกเมื่อวาน ทำให้ผมเข้าใจกระทรวงขึ้นบ้างแล้ว

1. กระทรวงรู้มาตลอดว่าตัวเลขที่รายงานนั้นต่ำกว่าความเป็นจริงประมาณ 6 เท่า

2. ปัจจุบัน สาธารณสุขก้าวข้ามเรื่องจำนวนผู้ติดเชื้อไปแล้ว อ่านความนัยจากตัวหนังสือ พวกเขารับสภาพแล้วว่าเอาไม่อยู่

3. Scenario ที่เป็นเป้าหมายของพวกเขาคือล็อกดาวน์เพื่อลดการระบาดลง 25% นาน 2 เดือน แล้วเร่งฉีดวัคซีนในคนแก่ เอาตัวเลขการตายลงมาให้ได้ให้ไม่เกินวันละ 200 คน ถ้าทำไม่ได้ก็วันละ 500 ล่ะครับ

4. พวกเขารับสภาพแล้วว่าไม่ว่าจะล็อกดาวน์อย่างไรก็ไม่มีผลลดจำนวนผู้ติดเชื้อและผู้เสียชีวิตในระยะสั้นๆ สิ่งที่พวกเขากำลังพยายามทำในตอนนี้คือป้องกันไม่ให้เกิดการตายหมู่ในระยะต่อไป หรือพูดง่ายๆ ไม่ให้เป็นแบบอินเดีย

5. พวกเขาวางแผนจะยื้อวิกฤตนี้โดยยันมันจนถึงเดือนธันวา โดยไม่สนใจปัจจัยทางเศรษฐกิจสังคมด้านอื่นเท่าไหร่ เพราะพวกเขาไม่มีหน้าที่ มาตรการล็อกดาวน์ 25% 2 เดือนถูกเสนอขึ้นไปตามระบบราชการแล้วและคงจะออกมาในไม่กี่วันนี้ เตรียมตัวรับแรงกระแทกกันด้วยครับ

ขอบคุณข้อมูล: Wiroj Lakkhanaadisorn – วิโรจน์ ลักขณาอดิศร , เดชา ปิยะวัฒน์กูล