หมอธีระวัฒน์ เตือนระวังคลื่นลูกใหม่ อย่าตายใจเจอสายพันธุ์เพี้ยน

ข่าวทั่วไป

สถานการณ์โควิด-19ที่แพร่ระบาดหนักไปทั่วโลก ซึ่งในประเทศไทยก่อนหน้านี้พบผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตสูงมากถึงขั้นวิกฤตหนักมากเลยทีเดียว ต่อมาสถานการณ์เริ่มดีขึ้นผู้ป่วยลดขึ้น แต่ก็ยังนิ่งนอนใจไม่ได้เชื้ออาจจะกลับมาแพร่ระบาดหนักอีกครั้ง

ล่าสุดทางด้าน นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา หัวหน้าศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ เผยว่า ถ้าตายใจ อาการหนักดูลดดูเหมือนคุมอยู่ ตรวจน้อยลงและแล้ว….ปะทุสายพันธุ์เพี้ยน

ระวังคลื่นลูกใหม่ใหญ่กว่าเก่า หมอดื้อ เราค้องไม่ตายใจ..ว่าอาการหนักน้อยลง และปล่อยให้มีกาาแพร่เงียบๆไปเรื่อยๆต่อไปอีก ลักษณะของการปล่อยให้มีการระบาด

ตามธรรมชาติและมุ่งก่อให้เกิดลักษณะของภูมิคุ้มกันหมู่ ที่เรียกว่า herd immunity โดยคนในพื้นที่มีการติดเชื้อมากกว่า 60% โดยคนที่มีอาการรุนแรงก็ตายไป

หรือเข้าโรงพยาบาลอาการหนักไป ดังที่เห็นในเขตมาเนาส์ ของเปรู ซึ่งภายในครึ่งปีแรกของปี 2563 มีการติดเชื้อเสียชีวิตเข้าโรงพยาบาลอย่างมากมาย

แต่เมื่อถึงครึ่งปี พบว่าคนป่วยอาการหนักเสียชีวิตเข้าโรงพยาบาลกลับลดลงอย่างเห็นได้ชัดและทำให้การรักษาวินัยส่วนบุคคล การรักษาระยะห่างล้มเหลวไปหมด…

ดังนั้น เกิดการระบาดเงียบๆมายังคนในพื้นที่นั้น จนกระทั่งไวรัสสายเพี้ยนพัฒนาขึ้นดังเช่น เป็นสายเปรูและในเดือนธันวาคมของปี 2563 จึงเกิดมีการระบาด อาการหนัก ในพื้นที่ดังกล่าวใหม่

ช่วงนี้ยังไงก็ขอให้ทุกคนเฝ้าระวังกันไว้ให้ดีๆนะคะไม่รู้ว่าเชื้อไวรัสโควิด-19จะกลับมาระบาดหนักอีกไม่เมื่อไหร่นิ่งนอนไม่ได้จริงๆค่า

ขอบคุณข้อมูล :ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา Thiravat Hemachudha