คนไทยในบาห์เรน เป็นห่วงหลัง ใบเตย นุ่งสั้นเดินเที่ยวกลางตลาด

บันเทิง

ช่วงนี้เจ้าสาวหมาดๆอย่างนักร้องนุ่งสั้น ใบเตย อาร์สยาม ภรรยาของ ดีเจแมน พัฒนพล ดูชีวิตจะแฮปปี้สุดๆในอินสตาแกรมก็มักจะโพสต์ภาพสุดหวานที่ให้ความโสดๆต้องอิจฉาตาร้อนกันเป็นแถวๆเลยทีเดียว และงานนี้ดูเหมือนสาวใบเตย จะงานเข้าอีกแล้วเมื่อเธอได้นุ่นสั้นไปเดินเที่ยวกลางตลอดใน ประเทศบาห์เรน โชคดีมากที่สาวใบเตยไม่ถูกจับ เพราะประเทศบาห์เรนเป็นประเทศที่เคร่งศาสนามากๆ

ล่าสุด เฟซบุ๊กชื่อ AmnuaySilp Srisawasdi ซึ่งเป็นคนไทยในประเทศบาห์เรน ได้ออกมามาโพสต์ข้อความแสดงถึงความไม่สบายใจและเป็นห่วง สาวใบเตย ที่นุ่งสั้นที่เดินเล่นกลางตลอดบาห์เรนว่า ” ๒๖ ตุลาคม ๒๕๖๒วันนี้เห็นภาพภาพหนึ่ง เกิดความรู้สึกไม่สบายใจอย่างมาก เป็นภาพที่ผมเอาลงให้ดูนี่แหละ บังเอิญไปธุระข้างนอก มาเห็นภาพนี้ตอนเกือบจะห้าทุ่มแล้ว จะเข้านอนเลยก็คงไม่ได้แล้ว ควรเขียนอะไรซักหน่อย ไม่งั้นนอนไม่หลับผมไม่รู้ว่าใครพาคุณ ใบเตย อาร์สยาม ไปที่นั่น

ดูจากภาพแล้วก็คงเป็นใจกลางตลาดของเมืองหลวงของประเทศบาห์เรน ทำให้ผมนึกถึงเรื่องเก่าๆที่เป็น “น้ำผึ้งหยดเดียว” ที่ทำให้ประชาชนของประเทศบาห์เรนแตกแยกกันมาจนทุกวันนี้หากจำไม่ผิด อาจจะประมาณปี ๒๕๔๕-๒๕๔๖ มีแหม่มสาวอังกฤษ(หรือเมริกัน)คนนึง ใส่กางเกงสั้นๆแบบนี้แหละกับเสื้อกล้าม ไปวิ่งออกกำลังกาย ซึ่งดูแล้วก็น่าจะเป็นปกติ แต่เธอดันวิ่งเข้าไปในพื้นที่ที่ชาวบ้านเขาเคร่งครัดทางศาสนา ก็เลยถูกก้อนหินขว้างเอา น่าจะถึงกับบาดเจ็บ แน่นอนเมื่อคนสัญชาตินี้ถูกทำร้าย

ก็ต้องกลายเป็นเรื่องใหญ่โต ตำรวจเข้ามาจับคนในหมู่บ้านนี้ไปหลายคน ถูกคนหรือผิดคนไม่รู้ ก็เกิดการประท้วงกัน-ปะทะกัน จากจุดเล็กๆ กลายเป็นลุกลามใหญ่โต ถึงกับเผาบ้านเผาเมืองกันทีเดียว และเกิดติดต่อกันเป็นปีๆ ขนาดสถานทูตไทยยังต้องเตรียมแผนอพยพคนไทยที่เดียว ไม่ต้องพูดถึงพลเมืองของอังกฤษหรืออเมริกัน เผ่นไปก่อนคนไทยแล้ว ปัญหาเล็กๆแบบนี้บานปลายใหญ่โตเป็นคลื่นไต้น้ำที่ยังไม่สงบมาจนทุกวันนี้….ผมไม่ตำหนิคุณ ใบเตย อาร์สยาม หรอกครับ

เพราะเขาอาจจะรู้เท่าไม่ถึงการ ว่าอะไรควร อะไรไม่ควร แต่คนไทยที่พาไป(ซึ่งผมไม่รู้ว่าเป็นใคร) หากคุณอยู่ในประเทศนี้มานาน คุณสมควรเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องถูกตำหนิ คุณจะโกรธผมก็ไม่เป็นไร เพราะผมพูดอยู่เสมอๆว่า ยิ่งอยู่บาห์เรนนานๆ ก็ยิ่งมีเพื่อนน้อยลง….คุณ ใบเตย อาร์สยาม โชคดีมากที่แต่งตัวแบบนี้ไปในสถานที่นี้ แล้วไม่ถูกจับ ผู้หญิงไทยหลายๆคนในบาห์เรนนั้นถูกคนชาติอื่นๆเขาดูถูกตำหนิว่ามาหาเงินกัน, คุณ ใบเตย อาร์สยาม แต่งตัวแบบนี้ไปเดินในตลาดกลางใจเมืองหลวง

ยิ่งตอกย้ำความเป็นผู้หญิงไทยตามแบบที่พวกเขาเข้าใจมากยิ่งขึ้น…ผมไม่รู้ว่าคุณต้องอยู่บาห์เรนอีกกี่วัน แต่ผมขอให้คุณรีบกลับไปเมืองไทยไวๆเถอะครับ….และหวังว่าคุณจะไม่กลับมาประเทศนี้อีกต่อไป….เห็นใจคนไทยในบาห์เรนบ้างเถอะครับ, พวกเราคนไทยที่นี่ เหนื่อยเหลือเกินที่พยายามปกป้อง ชื่อเสียงของคนไทย, เงินทองที่คุณได้ไปนั้น ไม่คุ้มค่ากับสิ่งที่คุณทำนี้เลย…… ”

นุ่งสั้นจนงานเข้าอีกแล้ว

เป็นห่วง

ขอบคุณข้อมูล:AmnuaySilp Srisawasdi , bitoeyrsiam

เรียบเรียงโดย:setup999