7 อาหารที่ช่วยทำให้ ผิวใส ผมสวย

สาระความรู้

ผู้หญิงทุกคนรักสวยรักงามและหมั่นดูแลตัวเองอยู่แล้ว แต่จะดีกว่ามั้ยถ้าอาหารที่เราทานเข้าไปสามารถช่วยให้ผิวเราใส และผมสวยได้เหมือนกับการบำรุงภายนอก วันนี้เราเลยจะพาไปส่องอาหารที่จะช่วยให้สาวๆ ผิวใส ผมสวย ซึ่งเป็นอาหารที่หาทานได้ง่ายมากจะมีอะไรบ้างนั้นไปดูกันเลยดีกว่าเนอะ ไม่แน่อาจจะเป็นของโปรดของสาวๆอยู่แล้วก็ได้นะ

1 แซลมอน

เพราะอุดมไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า 3 ที่ช่วยกักเก็บความชุ่มชื้นทำให้ผิวพรรณดูเรียบเนียนเปล่งปลั่ง แล้วยังมีแร่ซีลีเนียมที่ช่วยปกป้องผิวไม่ให้โดนแสงแดดทำร้าย นอกจากนี้ก็ยังมาพร้อมกับวิตามิน D ที่ช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงให้ทั้งกระดูก ฟัน และเส้นผม

2 ผักโขม

เพราะมีลูทีนที่ช่วยบำรุงสายตาให้แข็งแรงและดูเป็นประกาย รวมทั้งยังมีวิตามิน B,C,E ,โพแทสเซียม , แคลเซียม ,แมกนีเซียมและโอเมก้า 3 ที่กินเข้าไปแล้วช่วยบำรุงผิวพรรณและเส้นผมให้มีความแข็งแรงมากขึ้น และช่วยต้านอนุมูลอิสระให้ผิวใสไร้ริ้วรอยก่อนวัย

3 หอยนางรม

เพราะหอยนางรมอุดมไปด้วยแร่ธาตุสังกะสีในปริมาณสูง ซึ่งถือเป็นสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพและความสวยงาม ที่สำคัญยังช่วยบำรุงให้เส้นผมและผิวพรรณแข็งแรงและสวยสุขภาพดี

4 มะเขือเทศ

เพราะมะเขือเทศอุดมไปด้วยแหล่งอาหารสำคัญที่ช่วยในการต่อต้านริ้วรอยเหี่ยวย่นก่อนวัยที่หลายคนรู้จักกันดีในชื่อ Antioxidant หรือสารต้านอนุมูลอิสระนั่นเอง

5 ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่

อาทิเช่น สตอว์เบอร์รี่ , บลูเบอร์ลี่ , แบล็คเบอร์รี่เพราะผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ทั้งหลายอุดมไปด้วยสารต้านการอักเสบและวิตามินหลากชนิด เลยช่วยปกป้องผิวสวยๆให้ห่างไกลจากริ้วรอยหรือร่องตีนกาแล้วทำให้ผิวสตรองไม่อ่อนแอต่อมลภาวะต่างๆ นอกจากนี้วิตามิน C ในผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ยังช่วยบำรุงผมและหนังศีรษะให้แข็งแรง

6 สาหร่ายทะเล

สาหร่ายที่เป็นพืชทะเลไม่ว่าจะเป็นสาหร่ายโนริ หรือสาหร่ายวากาเมะ ถือเป็นเมนูเด็ดที่อุดมไปด้วยแร่ธาตุเหล้กและไฟโตนิวเทรียนท์ที่กินเข้าไปแล้วช่วยบำรุงให้ผิวสวย เปล่งปลั่งกระจ่างใส นอกจากนี้ยังมีแร่ธาตุและอาหารสำคัญอีกมามายหลายอย่าง ทั้ง แมงกานีส ,ไอโอดีน , ทองแดง, สังกะสี,กรดไขมันโอเมก้า 3 และซีลีเนียม ที่ช่วยบำรุงเส้นผมและเล็บให้แข็งแรงสุขภาพดีเปล่งประกายเงางาม

7 อะโวคาโด

เพราะว่าอุดมไปด้วยกรดไขมันอิ่มตัวเชิงเดี่ยวที่กินแล้วไม่ทำให้อ้วน ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล ลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจ แล้วยังช่วยทำให้ผิวเรียบเนียน ขาวใส แบบไร้ริ้วรอยหรือความเหี่ยวยย่นให้ผิวได้อีกด้วย และยังมีสารต้านอนุมูลอิสระ ,ไฟเบอร์ ,โพแทสเซียมและสารอาหารสำคัญอีกมากที่ช่วยฟื้นฟูและบำรุงเส้นผมให้กลับมาแข็งแรง

ขอบคุณข้อมูล : The Best Foods for Healthy Skin and Hair , 15 Foods to Eat for Glowing Skin and Healthy Hair , รูปประกอบจาก Internet

เรียบเรียงโดย : setup999