สำนักประชาสัมพันธ์ เตือนไม่ควรถ่าย สำเนาบัตรประชาชนด้านหลัง

สาระความรู้

เป็นเรื่องราวที่ต้องกระจายข่าวสารไปให้ทราบโดยทั่วกันค่าา สำหรับกรณีที่เฟซบุ๊ค สำนักงานประชาสัมพันธ์เขต 7 ออกมาโพสต์ข้อความเตือนประชาชนว่า ห้ามถ่ายสำเนาบัตรประชาชนด้านหลังโดยเด็ดขาด เพราะอาจจะโดนสวมรอยและขโมยข้อมูลไปใช้ในทางที่ผิดจะว่ายังไงบ้างไปอ่านกันเลยค่ะ

1. มีเลข Laser ID ที่ต้องใช้ร่วมกับเลขประจำตัวประชาชน 13 หลัก หน่วยงานของรัฐ และสถาบันการเงินใช้ทำธุรกรรม ตรวจสอบและยืนยันตัวตน

2. อาจถูกสวมรอยนำข้อมูลบัตรไปใช้ในทางผิดกฎหมาย หากหลีกเลี่ยงไม่ได้ในกรณีที่จำเป็นต้องถ่ายด้านหลังบัตร หรือต้องกรอกข้อมูลเลข Laser ID ให้ดำเนินการตามนี้  1 หากบางหน่วยงาน ยืนยันว่าต้องถ่ายสำเนาบัตรทั้งด้านหน้าและด้านหลัง ให้เราปิดเลข Laser ID ตอนถ่ายสำเนา 2 หากต้องกรอกตัวเลข Laser ID ให้ตรวจสอบให้แน่ใจว่าเว็ปไซต์นั้นเป็นของหน่วยงานราชการและสถาบันการเงินจริงหรือไม่ และระวังเรื่องเว็ปไซต์ปลอม

ที่สำคัญหากจะต้องใช้สำเนาบัตรประชาชนในการยืนยันต่างๆให่ถ่ายสำเนาเฉพาะด้านหน้าบัตรเท่านั้น โดยลงชื่อรับรองวำเนาถูกต้องพร้อมระบุวัตถุประสงค์และวันที่ให้ชัดเจนทุกครั้ง

เกร็ดความรู้เพิ่มเติม :

1. ในอดีตวันหมดอายุบัตรประจำตัวประชาชนจะอยู่ด้านหลังบัตร จึงต้องถ่ายทั้งหน้าและหลัง

2. ปัจจุบันสามารถใช้ข้อมูลจากในชิปการ์ดด้านหน้าบัตร แต่อาจจะยังไม่แพร่หลาย จึงมีบางหน่วยงานยังต้องใช้สำเนาบัตรประจำตัวประชาชนอยู่

3. กรมการปกครองประกาศมีประกาศตั้งแต่ 22 มีนาคม 2556 ว่าหน่วยงานของรัฐ, รัฐวิสาหกิจ และเอกชน ที่ยังจำเป็นต้องถ่ายสำเนาบัตรประชาชน ควรถ่ายสำเนาบัตรด้านหน้าเพียงด้านเดียว (ประกาศที่ มท ๐๓๐๙.๒/ว ๖๘๕๓)ขอบคุณแหล้งที่มาดีๆจากเพจลุงทนายใจดี ปรึกษากฎหมายฟรี และ Workpoints News

Laser ID ข้างหลังบัตร

ถ้าจะต้องถ่ายจริงๆก็ปิดตัวเลขตรงนี้ไว้

เดี๋ยวนี้บางหน่วยงานก็ไม่ต้องใช้สำเนาข้างหลังแล้ว

แต่บางหน่วยก็ยังใช้อยู่

ขอบคุณข้อมูล : สำนักประชาสัมพันธ์เขต 7

เรียบเรียงโดย : setup999