ภาพชาวภูเก็ต ละหมาดในรอบ 2 เดือน เว้นระยะห่าง สวมหน้ากากป้องกันโควิด

ข่าวทั่วไป

ตั้งเเต่มีการระบาดของเชื้อไวรัส ทำให้ประชาชนต้องปรับตัวในการใช้ชีวิตในวิกฤตไวรัสมากขึ้น  พร้อมทั้งทางรัฐบาลยังขอให้ประชาชนเว้นระยะห่างในการเข้าสังคม เพื่อหลีกเลี่ยงการกระจายของเชื้อไวรัส เเละขอให้ทุกคนสวมใส่หน้ากากอนามัยทุุกครั้ง เมื่อออกในไปที่สาธารณะ ล้างมือด้วยเจลล้างมือบ่อยๆ เพื่อลดความเสี่ยงต่อการติดเชื้อ

เเละจังหวัดภูเก็ต ก็เป็นอีกหนึ่งจังหวัดที่มีผู้ติดเชื้อสูง โดยทางจังหวัดต้องปิดจังหวัดกว่า 2 เดือน รวมทั้งมีมาตรการคุมเข้มงดเว้นทำกิจกรรมหลายอย่าง เพื่อป้องกันการเเพร่ระบาด โดยคนในชุมชนนั้นทางร่วมใจป้องกันการเเพร่ระบาดอย่างดี

ล่าสุด ทางผู้ใช้เฟซบุ๊กที่ใช้ชื่อว่า ” Nattapon Chueasaman” ได้ออกมาเผยภาพชาวมุสลิมในชุมชนบางเทา จังหวัด ภูเก็ต ได้ทำพิธีละหมาดในวันตรุษอิดิลฟิตรี ซึ่งถือเป็นการละหมาด ครั้งเเรกในรอบ 2 เดือน โดยมีการเว้นระยะห่าง เเละสวมหน้ากากอนามัย โดยผู้ใช้เฟซบุ๊กรายนี้ได้เผยว่า ” ละหมาดอีดิ้ลฟิตรี้ 2020 – Social Distancing 🤲🏼 ตะกอบบะลัลลอฮ์ฮุมินนา วะมินกุม eid mubarak fitr 1441 selamat hari raya aidilfitri

บางเทา…ชุมชนใหญ่ ที่มีความเป็นชุมชนดั้งเดิมสูง มีทั้งพุทธ มุสลิม ที่แม้แตกต่างในศรัทธา แต่ทุกคนคือพี่น้องกัน.. 2เดือนที่ผ่านหมู่บ้านโดนปิด ศาสนสถานโดนปิด ตำบลโดนปิด คนในชุมชน บางส่วนประสบภัยโควิด บางส่วนโดนตรวจคัดกรองเข้มข้น..

ถูกเหยียบย่ำความรู้สึกจากคนที่ไม่เข้าใจในสถานการณ์.. 8 สัปดาห์ ที่ไม่มีการละหมาดรวมกัน ไม่มีคำเตือนจากคุตบะห์(เทศนาธรรม) แม้ในเดือนรอมดอน…สถานการณ์เช่นนี้กลับกลายให้คนในชุมชนรู้รัก รู้แบ่งปัน แสดงน้ำใจกันอย่างมากมาย…

สร้างระเบียบวินัยให้คนในชุมอย่างดี..20กว่าวันแล้วที่ไม่มีใครติดเชื้อเพิ่ม คนป่วยหายป่วยทยอยกลับบ้านเกือบหมดแล้ว.. 24 พ.ค 63 วันตรุษอิดิลฟิตรี…ครั้งแรกในรอบ2เดือนที่คนในชุมชนได้ละหมาดรวมกัน พบปะ ท่ามกลางความหวั่นวิตกของบางกลุ่ม

..แต่คนบางเทาทำได้ social distancing /wearing mask งดสัมผัส…ภาพสวยงาม จึงบังเกิด ..บันทึกไว้ ในหน้าประวัติศาสตร์ บ้านบางเทา…ละหมาดอิดิลฟิตรี ฮ.ศ 1441@ลานหลังโลตัสบางเทาเขียน ..Sann Samran#Covid19 #SocialDistancing #aidilfitri #SaveBangtao #NewNormal”

ขอบคุณข้อมูล:Nattapon Chueasaman

May