หมอธีระ แนะวิธีการปฏิบัติตัวของพ่อ-แม่ เมื่อถึงเวลาเปิดเทอม

ข่าวทั่วไป

จากกรณีกระทรวงศึกษาธิการได้มีมติเลื่อนเปิดเทอมจากวันที่ 16 พฤษภาคม 2563 เป็นวันที่ 1 กรกฎาคม 2563 เนื่องจากสถานการณ์โควิด-19 แพร่ระบาดหนักมากกลัวเด็กจะติดเชื้อกันไปใหญ่ ซึ่งมาตรการที่ออกมานั้นทางผู้ปกครองหลายๆคนก็เห็นด้วยเป็นอย่างมากเลยที่เลื่อนออกไป

ล่าสุด รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้ออกมาโพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กแนะข้อปฏิบัติของการรับมือช่วงเปิดเทอม ว่า ”

1. ตื่นเช้ามา เช็คกันสักหน่อยว่าทุกคน”สบายดีไหม?” มีอาการไข้ ครั่นเนื้อครั่นตัว คัดจมูก จาม น้ำมูกไหล ไอ ตาแดง จมูกดมกลิ่นได้ดี ลิ้นรับรสได้ดีนะถ้าใครไม่สบาย…ให้อยู่กับบ้าน รับผิดชอบต่อตัวเองครอบครัวและสังคม เท่ห์มาก

2. ย้ำกันเสมอ “ออกจากบ้านมีความเสี่ยงต่อโรค COVID-19″ นะ รีบไปรีบกลับ ไม่เถลไถล 3. ทบทวนกันว่า ถ้า”ใช้ห้องน้ำห้องส้วมข้างนอกต้องระวัง” ก็ต้องรักษาความสะอาดดีๆ พ่อแม่และเด็กโตควรใส่หน้ากากเสมอ เด็กเล็กใส่หน้ากากไม่สะดวก ดังนั้นต้องเน้นว่าใช้ห้องน้ำห้องส้วมแล้วต้องรีบไปล้างมือทุกครั้ง

4. แจ้งกันให้ทราบทั่วกันทั้งพ่อแม่ลูก ว่าให้หลีกเลี่ยงการไปใช้ของร่วมกับคนอื่น เช่น แก้วน้ำ ช้อนส้อม ตะเกียบ โทรศัพท์ ปากกา ดินสอ ไม้บรรทัด ยางลบ หรือแม้แต่ขนมอมยิ้มก็ตามแต่4. เน้นเด็กๆ ว่า “เจอเพื่อนฝูง ทักทายกันได้ตามสมควร แต่ให้สังเกต” ว่าเพื่อนคนไหนที่มีอาการไม่สบาย ไอ จาม ต้องหลีกมาห่างๆ ไม่ไปคลุกคลี และบอกคุณครูให้ช่วยดูแลเพื่อน

5. เตือนเด็กๆ ว่า “อย่าเอามือขยี้ ล้วง แคะ แกะ เกา บริเวณตา จมูก และปาก”6. “เช็คอาวุธ”ประจำตัวของทุกคนก่อนออกจากบ้าน1) หน้ากากผ้าหรือหน้ากากอนามัย ใส่ไว้เสมอเวลาอยู่ข้างนอก2) เจลแอลกอฮอล์แบบพกพา หากลูกๆ ยังเล็ก ไม่สะดวกในการพกหรือใช้ลำบาก ก็เน้นย้ำให้ไปล้างมือบ่อยๆ และล้างทุกครั้งที่ไปจับสิ่งของสาธารณะ

7. ตอนเย็น ไปรับที่โรงเรียน เจอกันพ่อแม่ลูก อย่าเพิ่งดีใจไปกอดหอมกันให้หายคิดถึงเจอปุ๊บ ทักทายกันก่อนว่า สบายดีไหม? ถ้าดีก็โอเค ถ้าไม่สบายก็ไต่ถามต่อ และจัดการไปตามระเบียบยัง…อย่าเพิ่งไปกอดหอมกัน ให้คุณพ่อคุณแม่ควักเจลแอลกอฮอล์มาหยดให้ทุกคนล้างมือกันก่อน

หรือพากันไปล้างมือที่ห้องน้ำเสร็จแล้ว จะกอดกันก็ได้ แต่ยังไม่ควรหอมไปหอมกันตอนกลับถึงบ้าน อาบน้ำอาบท่า แล้วค่อยทำครับเหล่านี้คือ New Normal = New “Me” ที่ทั้งคุณพ่อคุณแม่และคุณลูกควรนำไปใช้ปฏิบัติในชีวิตประจำวันหลังจากเปิดเรียนนะครับอยากให้ทุกคนสุขภาพดี ปลอดภัยจากโรค COVID-19 ครับ#โรคติดต่อจะไม่ติดต่อถ้าเราไม่ติดต่อกัน#เจอกันน้อยๆสั้นๆห่างๆจะได้อยู่กันไปนานๆ #NewNormal_NewMeประเทศไทยต้องทำได้ครับ…สู้ๆ ครับทุกคน… ”

ขอบคุณข้อมูล :Thira Woratanarat