พระมหาไพรวัลย์ แนะเรื่องเงินเยียวยาพระสงฆ์

บันเทิง

จากกรณีที่มีการระบาดของไวรัสโควิด-19 ก็ทำให้ภาครัฐมีมาตรการเยียวยาออกมาช่วยเหลือตลอดค่ะ และก่อนหน้านี้ก็มีการเล็งจะเยียวยากลุ่มพระสงฆ์ด้วยการมอบเงินให้รูปละ 100 บาท ซึ่งเรื่องนี้ผู้สื่อข่าวรายการ ข่าวช่องวันก็ได้ไปสอบถามความคิดเห็นของพระแล้ว


[ecae_button]
หนึ่งในนั้นก็คือ พระมหาไพรวัลย์ วัดสร้อยทอง ซึ่งพระมหาไพรวัลย์ก็เผยเลยว่า ถือว่าเป็นความคิดที่ดี แต่ถ้ามองในมุมมองกว้างๆไม่ควรให้เป็นเงิน แต่ควรจะช่วยเป็นค่าน้ำ ค่าไฟ ช่วยเหลือเรื่องภัตตาหารมอบข้าวสารอาหารแห้งให้โรงครัวน่าจะดีกว่าจะว่ายังไงไปฟังกันเลยค่ะ (มีคลิป)

พระมหาไพรวัลย์ เปิดใจ……ส่วนตัวมองว่าภาครัฐไม่ควรเยียวยาเป็นเงิน ควรช่วยเหลือค่าน้ำ ค่าไฟ ให้กับวัดต่างๆที่เดือดร้อน จะช่วยเดือน สองเดือน สามเดือนก็ว่ากันไปที่สำคัญควรจะช่วยเหลือในเรื่องของภัตตาหารมอบสิ่งของข้าวสารอาหารแห้งให้กับโรงครัวของแต่ละวัดซึ่งถ้าทำแบบนี้จะช่วยเหลือพระสงฆ์ได้ดีกว่า ไม่ต้องไปปวดหัวกับเรื่องการแบ่งจ่ายเงินให้หัวละ 100 บาท

และมองว่าเรื่องนี้ช่วยช้าไปโดยเผยว่า ….. ปัจจัยที่จะมาช่วยเป็นรายคนอาตมาว่ามันไม่ช่วยหรอก 100 บาทอะไรงี้ แทนที่มันจะไปเป็นส่วนที่เกิดประโยชน์กลับไม่เป็นประโยชน์ขึ้นมา คืออาตมาว่ามาถึงจนวันนี้มันช้าไปแล้วแหละที่จะพูดว่าต้องเยียวยา เพราะว่าสภานการณ์มันเริ่มเกิดกลับเข้าสู่ภาวะปกติถือถ้าจะพูดเรื่องการเยียวยาควรพูดตั้งแต่เดือนก่อนๆนู้นแล้วแหละ

แต่ทางด้าน รองเจ้าอาวาสวัดที่อุทัยธานี ก็ได้เปิดใจเหมือนกันว่า ……..ในช่วงโควิด-19 นี่ 2 เดือนนี่ เรื่องกิจนิมนต์พระนี่ไม่ต้องคุยคือไม่มีเลย เพราะงั้นทางราชการที่มีความอนุเคราะห์พระบ้างอย่างน้อยก็ได้ซื้อหยูกซื้อยาของความจำเป็นบ้าง

ก็ต้องมาติดตามกันต่อไปสุดท้ายแล้วมาตรการเยียวยาพระสงฆ์จะออกมาในรูปแบบไหน แต่ในมุมพี่พระมหาไพรวัลย์ พูดมานั้นเป็นมุมมองที่ดีมากๆ เพราะถ้าแจกเงินก็จะมามีปัญหาเรื่องการแบ่งจ่ายภายในวัดอีก สู้เอาเงินไปช่วยค่าน้ำค่าไฟวัดที่เดือดร้อนดีกว่า

ชมคลิป

ขอบคุณข้อมูล : one31

เรียบเรียงโดย : setup999