เพจดังแจงปมโซเชียล แชร์ภาพผู้ป่วยโควิด ตปท. ถูกจับนอนคว่ำ ทำเจ็บปวดทรมานจนตาย

ข่าวทั่วไป

จากสถานการณ์โควิด-19 แพร่ระบาดหนักทำให้เกิดผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตเป็นจำนวนมากทั่วโลก และนอกจากนั้นก็เกิดคำวิพากษ์วิจารณ์กันสนั่นกับกรณีที่มีการจับผู้ป่วยโควิด-19 นอนคว่ำ แล้วอ้างว่าใส่ท่อหายใจ ทำให้ปอด ทุกข์ทรมานจนเสียชีวิต เรื่องนี้ไม่เป็นความจริง

โดยเพจเฟซบุ๊ก Drama-addict ได้เผยรายละเอียดพร้อมกับรูปภาพประกอบไว้ว่า ” ตอนนี้มีการแชร์กันเรื่องภาพของผู้ป่วยจาก ตปท บอกว่าเป็นผู้ป่วยติดเชื้อ covid-19 ถ้าเป็นหนักจะถูกจับใส่ท่อช่วยหายใจ นอนคว่ำ แล้วเจ็บปวดทุรนทุรายอย่างทรมาน

จนกว่าจะตาย……ก็เว่อรไปคุณ คือไอ้ภาพที่เอามาแชร์ๆกัน มันคือเทคนิคการรักษาผู้ติดเชื้อ covid-19 อย่างนึง คือจับให้ผู้ป่วยนอนคว่ำ ซึ่งจะช่วยให้ผู้ป่วยนอนคว่ำเพื่อให้หายใจสะดวกขึ้น การหายใจก็ดีขึ้น นอกนั้นก็ยังมีวิธีอื่นๆที่จะช่วยให้คนไข้อาการดีขึ้น

เช่น หมวกช่วยหายใจ แบบในภาพที่สาม ซึ่งอันนี้หมอที่ ตปท ทำอยู่เห็นว่าโคตรเวิร์คคือ จะเขียนให้คนตระหนักถึงความรุนแรงของโรคก็โอเค แต่อย่าให้เว่อร์เกิน เพราะถ้าเว่อร์ไปเดี๋ยวคนกลัวจนไม่กล้าไปหาหมอตอนมีอาการต้องสงสัยเด๋วจะยุ่ง ”

ทั้งนี้ทางด้านเว็บไซต์ thaipost ได้เผยว่า ทีมแพทย์ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์สภากาชาดไทย และคณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์ฯ ที่มีประสบการณ์ในการดูแลผู้ป่วยโควิด-19 ร่วมแชร์ประสบการณ์ ในการรักษาแบบอื่นๆ สำหรับคนไข้โควิด-19 วัน 59 ปี

รายแรกที่ได้ทำการทำ Prone Position คือให้คนไข้นอนคว่ำ ซึ่งจะช่วยในเรื่องของการหายใจ และปอดมีการเปิดเยอะขึ้น เมื่อทำการพลิกตัวเสร็จแล้วต้องจัดท่านอนให้เรียบร้อย ซึ่งผลของการทำใน 2 วัน วันละ 16 ชั่วโมง ทำให้ค่า PF ratio

เพิ่มสูงขึ้นเกิน 200 ดังนั้นที่กำหนดรักษาในโรงพยายาบลจุฬาฯ จะทำการ Prone 16 ชั่วโมง และหงาย 4 ชั่วโมง จะหยุดก็เมื่อค่า PF ratio มากกว่า 150 อย่างน้อย 4 ชั่วโมงขณะนอนหงาย ซึ่งก็เป็นการเข้าใจผิดกันเท่านั้นค่าทุกคน

ขอบคุณข้อมูล : Drama-addict , thaipost