หมอทำคลอด เอารกออกไม่หมด ทำสาวตกเลือด เกือบเสียชีวิต

ข่าวทั่วไป

เรียกว่าเป็นเรื่องราวที่ทำเอาเเม่ๆหลังคลอดเเต่ละคน ต้องดูเรื่องนี้เป็นกรณีตัวอย่าง เมื่อทางเพจเจ๊ม้อยv+  ได้ออกมาเผยเรื่องราวของคุณเเม่หลังคลอดรายหนึ่งว่า ” #หมอทำคลอดเอาเอารกออกไม่หมด แบบนี้ได้หรือคะ แล้วทาง รพ. ก็ไม่รับผิดชอบใดๆ ?? #รอฟังทางโรงพยาบาลชี้แจงค่ะ วันนี้จะมาแชร์ประสบการณ์นาทีชีวิต ลงเลือดหลังคลอดไว้เป็นอุทาหรณ์กันค่ะ โสคลอดน้องโรส ลูกคนที่ 2 เมื่อวันที่ 20 ส.ค.2563 ลงน้ำตอน 16:30 น. ก็ไป รพ.ทุ่งสงทันที ไปถึงปากมดลูกเปิด 3 ซม. ก็นอนรอประมาณไม่ถึง 1 ชม.

ก็ปวดเบ่ง จึงบอกหมอ โสคลอดเองทั้ง 2 ท้อง หมอตรวจปากมดลูกดู ปรากฏว่าเปิดเต็มที่ 10 ซม. ก็ขึ้นเตียงคลอดเลย ใช้เวลาไม่นานในการเบ่งน้อง โรสก็ออกมาลืมตาดูโลก เวลา 18:46 น. น้ำหนัก 3 กิโลกรัม น้องแข็งแรงดี ไม่มีภาวะตัวเหลือง ถึงเวลาน้องก็ได้กลับบ้านตามปกติ เลี้ยงง่าย ไม่งอแง ส่วนโส หลังคลอดยังปวดหลัง เจ็บจุกในท้องน้อย บางครั้งก็เจ็บทะลุหลัง จะลุกจะนั่งก็เจ็บ ท้องก็ไม่ยุบ

ยังบ่นกับคนที่บ้านเลยว่า ตอนคลอดน้องติณณ์ท้องแรกไม่เจ็บขนาดนี้เลย แต่ก็คิดว่าเดี๋ยวก็คงหาย แต่น้ำคาวปลาก็ยังคงไหลปกติผ่านไป 8 วัน จนมาถึงตอนตี 3 ของคืนวันที่ 28 ส.ค.2563 หลังจากที่โสให้น้องโรสกินนมเสร็จ ก็รู้สึกเหมือนมีก้อนอะไรไหลออกมาทางช่องคลอด เลยเอามือจับดูก็เปียกๆ พอเปิดไฟดูจึงได้เห็นว่าเป็นเลือดสีแดงสด จึลุกขึ้นเพื่อจะไปเข้าห้องน้ำ พอถึงห้องน้ำก็มีก้อนเลือดไหลออกมาขนาดเกือนเท่ากำมือ ก็ได้ล้างทิ้งเปลี่ยนผ้าอนามัยแล้วไปนอน

ก็มีก้อนที่ 2 เล็กกว่าก้อนแรกนิดนึงไกลออกมาอีก ก็ลุกมาเข้าห้องน้ำอีก ปรากฏว่าหลังจากนั้นทั้งลิ่มเลือดและเลือดสดก็ไหลออกมาไม่ยอมหยุด เลยเรียกแม่บอกว่าเลือดไหลไม่หยุด ให้แม่ไปตามรถเพื่อที่จะไป รพ. เพราะสามีไปทำงานเลยไปเรียกน้องสะใภ้ บ้านอยู่ตรงกันข้ามเพื่อพาไป รพ.ทุ่งสง พอไปถึงแถวๆห้างแม็คโครทุ่งสง ก็บอกกับน้องทรายว่าแวะ รพ.ธนบุรีทุ่งสง ดีกว่า เพราะตอนนั้นอาการเริ่มไม่ดีเลือดก็ยังไหลไม่หยุด ไปถึง รพ.ธนบุรี

ลงจากรถขึ้นเปลนอนของ รพ. ก็มีอาการช็อค หายใจไม่ออก หน้ามืด เหงื่อไหลเต็มหน้า ความดันต่ำ เหลือ 50 กว่า ทีมปฐมพยาบาล ก็ไม่รอช้า รีบวัดความดัน ให้ออกซิเจน ให้น้ำเกลือ 2 ขวด ซ้ายขวา ข้างละขวด เอาผ้าชุบน้ำมาเช็ดตัวให้ทันที ทำให้ความดันเพิ่มขึ้นมา อาการดีขึ้น ก็ซักอาการว่าเป็นอะไรมา ก่อนมาถึงเลือดไหลเยอะมั้ย ก็บอกไป ทั้งก้อนเลือด ลิ่มเลือด และเลือดสด ประมาณ 1 ขัน ถามว่าคลอดที่ใหน ก็บอกไป คลอด รพ. ทุ่งสง

แต่ตอนนั้น ทาง รพ. ไม่มีหมอสูตินารีเวช เลยส่งตัว มา รพ. ทุ่งสง มาถึง รพ. ทุ่งสง ก็นอนรอตรวจสอบสิทธิเสร็จก่อน ถึงจะมาดูแล เมื่อสอบถามอาการเสร็จ ก็พอไปห้องหลังคลอด เพื่อรอหมอมาตรวจ ตอนนั้นเริ่มสว่างพอดี แต่เลือดก็ยังไหลตลอดและมีก้อนเลือดผสมด้วย ลุกขึ้นเข้าห้องน้ำก็ไม่ได้ต้องเอากระโถนมารองแล้วนอนฉี่ นอนรอได้เจอหมอตอน จะ 10 โมงแล้ว หมอได้พูดว่า ภาวะลงเลือดเป็นเหตุการณ์ที่สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน

ระหว่างนั้นก็ให้น้ำเกลือตลอด ให้เลือด 2 ถุง งดน้ำงดอาหาร ช่วงบ่ายหมอได้พาไปซาวด์ ก็พบว่า ยังมีรกตกค้าง #หมอทำคลอดเอาออกไม่หมด ต้องขูดมดลูกเลือดถึงจะหยุดไหล หมอก็ได้ทำการสวนฉี่และใส่สายฉี่ และเวลา 4 ทุ่มกว่าของคืนวันที่ 28 ส.ค.2563 ก็ได้เวลาไปขูดมดลูก กลัวเจ็บเหมือนกัน แต่หมอให้ดมยาสลบก่อนขูด ใช้เวลาไม่นาน ทุกอย่างก็ผ่านไปได้ด้วยดี ออกมาจากห้องขูดมดลูกก็ไปพักฟื้น ยังใส่สายฉี่และลุกจากเตียงไม่ได้ วันที่ 29 ส.ค.2563

ก็รู้สึกเบาตัวขึ้นไม่ปวดเหมือนก่อนหน้านี้แต่ยังมีเลือดไหลซึมเล็กน้อย หลังเที่ยงก็เริ่มจิบน้ำ จิบนมได้ หมอให้นอนดูอาการอีก 1 วัน แต่ยังให้น้ำเกลือและยาฆ่าเชื้อตลอด ตลอดเวลาที่ให้ยาฆ่าเชื้อก็ต้องปั๊มน้ำนมทิ้งตลอด (เเอบเสียดายน้องโรสต้องกินนมผง) วันที่ 30 ส.ค.2563 อาการดีขึ้นหมอบอกวันนี้ให้กลับบ้านได้ ก็ถอดสายฉี่ออกให้ ลุกขึ้นเข้าห้องน้ำเองได้ แต่ยังปวดเสียวๆในท้องน้อย ได้ออกจาก รพ. 11:00 น. ดีใจที่ได้กลับบ้าน คิดถึงพ่อ แม่ และลูก ตอนนี้อาการดีขึ้นมากแล้ว ขอบคุณทุกๆกำลังใจค่ะ

เหตุการณ์ในครั้งนี้ ไม่มีคนรับผิดชอบ ไม่มีคำขอโทษ มีแต่คำพูดแค่ว่า ลงเลือดหลังคลอดสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน กลายเป็นเรื่องธรรมดาไปได้ไง ทำไมไม่เช็ครกให้ดีก่อนว่าออกมาครบมั้ย ถ้าไม่แวะ รพ.ธนบุรี คงช็อคกลางทาง#ช็อคจากการเสียเลือดหลังคลอดเนื่องจากภาวะรกค้าง #ขอบคุณน้องทรายที่ขับรถพาไปโรงพยายาล #ขอบคุณทีมปฐมพยาบาลโรงพยาบาลธนบุรีทุ่งสงที่ช่วยชีวิตไว้ได้ทัน

#ขอบคุณน้องนุ๊กที่คอยดูแลเฝ้าไข้เช็ดตัวให้ตลอดไม่ห่าง #ขอบคุณกำลังใจจากครอบครัวพ่อแม่พี่สาวน้องสาวและสามีที่อยู่เคียงข้างกัน #ขอบคุณญาติๆและทุกคนที่ไปเยี่ยมที่โรงพยาบาล #ขอบคุณทุกๆกำลังใจทั้งทางเฟส_ทางไลน์_ทางสายที่โทรมาทั้งได้รับและไม่ได้รับสายและทุกๆคอมเม้นท์ #ขอบคุณญาติพี่น้องที่ช่วยเลี้ยงดูน้องติณณ์กับน้องโรส #ขอบคุณตัวเองที่เข้มแข็งได้กลับมาอยู่กับคนที่เรารัก✌️”

ขอบคุณข้อมูล:เจ๊ม้อยv+

เรียบเรียงโดย:setup999

May