สาวอ่านหนังสือ 2 เดือน เพื่อสอบปลัดอำเภอ

ข่าวทั่วไป

ต้องบอกเลยว่าเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่น่าชื่นชมและเชื่อว่าคงเป็นแรงบันดาลใจให้กับใครหลายๆ คน เมื่อทางเฟซบุ๊ก “ปลัดอำเภอพันธุ์เหล็ก” ได้ออกมาโพสต์เรื่องราวเกี่ยวกับปลัดอำเภอท่านหนึ่งอายุ 26 ปี ที่เล่าประสบการณือ่านหนังสือเพื่อสอบเข้าปลัดอำเภอ โดยใช้ระยะเวลาแค่ 2 เดือน โดยระบุข้อความว่า

“วันนี้ปลัดอำเภอบรรจุใหม่ต้องไปรายงานตัวเพื่อลงปฏิบัติหน้าที่ เชื่อว่าหลายคนคงตื่นเต้นในการลงพื้นที่ปฏิบัติงานในก้าวแรกในฐานะนักปกครอง วันนี้แอดมีเรื่องราวของท่านปลัดบรรจุใหม่ซึ่งมีเรื่องราวน่าสนใจ และเป็นแรงบันดาลใจให้ผู้ที่สนใจจะสอบปลัดอำเภอได้เป็นอย่างดี มาทำความรู้จักกับเธอได้เลยครับ

#ชื่อ นามสกุล ชื่อเล่น = ชื่อนางสาวศิรประภา วงศ์แก้ว ชื่อเล่น จ๊ะแอ๋ม

#เป็นชาวจังหวัด = เป็นคนจังหวัดร้อยเอ็ดค่ะ #อายุ = อายุ 26 ปี

#ประวัติการศึกษา
= – มัธยมศึกษาตอนต้นที่โรงเรียนสตรีศึกษาร้อยเอ็ด

– มัธยมศึกษาตอนปลายที่โรงเรียนร้อยเอ็ดวิทยาลัย ห้องเรียนวิทย์-คณิต

– ระดับปริญญาตรี คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ สาขาวิชารัฐประศาสนศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ต้องเกริ่นก่อนว่ากว่าจะขอที่บ้านเรียนสายสังคมได้นั้นต้องเสียน้ำตาไปหลายหยดมาก จำได้ว่าตอนนั้นต้องนั่งขอที่บ้านเลือกที่จะเรียนทางสายรัฐศาสตร์เพราะที่บ้านอยากให้เรียนสายวิทยาศาสตร์สุขภาพเหมือนพี่สาว เราเองก็เลือกเรียนสายวิทย์-คณิตด้วยแต่ต้น

ที่บ้านจึงค่อนข้างคาดหวังว่าเราจะเป็นแพทย์หรือพยาบาล แต่เราเป็นคนที่ชอบเรียนสังคมศึกษา เรียนกฎหมายมาตั้งแต่เด็กจึงชัดเจนกับตัวเองว่ายังไงก็ต้องมาทางนี้ จึงตัดสินใจคุยกับคุณพ่อว่าจะเลือกเรียนรัฐศาสตร์นะ ขอเลือกเดินทางสายนี้เพราะเป็นสิ่งที่เราชอบเราไม่อยากจะฝืนหรือทนเรียนแบบไม่มีความสุขเพราะมันคือชีวิตทั้งชีวิตของเราในชีวิตการทำงานข้างหน้าด้วย

ถ้าวันนี้เราตัดสินใจพลาดเราก็ขอยอมรับมันเอง จนคุณพ่อยอมใจอ่อนค่ะ แต่ก็มีข้อแม้ว่าต้องเลือกเรียนมหาวิทยาลัยที่ใกล้บ้าน จนม.6สอบโควต้าเข้ามหาวิทยาลัยขอนแก่น เราก็เลือกลงสาขาวิชารัฐประศาสนศาสตร์เพราะได้ความรู้ทั้งรัฐศาสตร์และการบริหารด้วย จึงเลือกลงสาขาวิชานี้ จนประกาศว่าเราติดโควต้า ที่บ้านก็พามาสอบสัมภาษณ์ และจัดการจองที่พักหอใน

และจ่ายเงินมัดจำเรียบร้อยเพราะกลัวว่าเราจะเลือกไปเรียนไกลบ้าน พอเข้ามาเราก็รู้สึกว่าเราเลือกไม่ผิดจริงๆที่เรียนที่นี่ เรามีความคิดว่าอยากจะเข้าร่วมกิจกรรมทุกอย่างในชีวิตนักศึกษา อยากจะออกค่ายอาสาไปพื้นที่ต่างๆที่เราไม่เคยไป และจะทำให้คนเห็นว่าเด็กกิจกรรมก็เรียนดีได้ และอยากจะทำให้พ่อกับแม่เชื่อมั่นในตัวเราว่าสิ่งที่เราขอพ่อกับแม่ตอนนั้นเราเลือกไม่ผิดนะ สุดท้ายเราก็จบมาด้วยเกียรตินิยมอันดับสอง

– ปัจจุบันกำลังศึกษาอยู่ที่คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง

ในส่วนของเรื่องการเรียนอยากจะแนะนำน้องๆทุกคนนะคะที่กำลังสับสนในการเลือกคณะที่จะเรียนต่อ พี่อยากให้น้องชัดเจนในตัวเอง เราต้องมั่นใจเชื่อมั่นในตัวเอง เราชอบอะไร สิ่งไหนคือความสุขเลือกเลยค่ะ ส่วนใครที่ชัดเจนกับความรู้สึกตัวเองแล้วแต่ที่บ้านดันไม่เห็นด้วย พี่อยากให้น้องๆเลือกที่จะคุยแบบเปิดใจกับที่บ้านไปเลย บอกเขาให้ชัดว่าเราชอบอะไร

เป้าหมายเราต้องชัดเจนนะ เพราะพี่เชื่อว่าถ้าเราชัดเจนพอที่บ้านก็ต้องรับฟังและพร้อมที่จะสนับสนุนเราเสมอ เมื่อที่บ้านเข้าใจแล้วเราก็ต้องทำให้สำเร็จด้วยนะเราต้องพิสูจน์ตัวเองทำให้เขาเห็นว่าเราเอาจริงจะได้ไม่ต้องมาเสียใจทีหลังว่าไม่น่าทำอย่างนั้นอย่างนี้เลย

#แรงบันดาลใจในการมารับราชการในตำแหน่งปลัดอำเภอ

= แรงบันดาลใจของเราก็มาจากการออกค่ายอาสานั่นแหละค่ะ จำได้แม่นและไม่เคยลืม เพราะเป็นค่ายแรกเลยในชีวิตนักศึกษาของเรา เป็นค่ายที่พี่ๆในสาขาได้ชักชวนให้มาร่วม จำได้ว่าตอนลงสำรวจค่ายกับพี่ๆมีแต่คนสบประมาทเรา ว่าเราอยู่ไม่ได้หรอก หมู่บ้านนี้ไม่มีไฟฟ้าใช้นะ ไม่สะดวกสบายนะ มันยิ่งทำให้เราอยากพิสูจน์ตัวเองค่ะว่าอย่างเราที่เขาว่านี่แหละจะมาค่ายนี้

และจะอยู่จนจบค่ายด้วย แล้วเราก็อยู่ครบจริงๆและมาต่อยอดมาออกค่ายอาสาที่หมู่บ้านนี้จนถึงชั้นปีที่ 4 จนหมู่บ้านนี้มีไฟฟ้าใช้ ตอนที่หมู่บ้านนี้มีไฟฟ้าใช้เราดีใจมาก และรู้ว่านี่แหละคือสิ่งที่เรารัก มันใช่ เรามีความสุขทุกครั้งที่ได้ลงพื้นที่ ได้พูดคุยกับชาวบ้านได้รับฟังปัญหาของเขาถึงตอนนั้นเราจะช่วยไม่ได้มากแต่เราก็พร้อมและยินดีที่จะรับฟังเพราะอย่างน้อยๆเขาก็ได้ปลดปล่อย

ได้คลายความทุกข์ในใจลงบ้าง นี่จึงเป็นจุดสำคัญที่ตัดสินใจจะเป็นปลัดอำเภอ และอีกอย่างก็อยากทำให้พ่อแม่ภูมิใจด้วยว่าสิ่งที่เราเลือกเราขอตัดสินใจเองในครั้งนั้นเขาคิดไม่ผิดนะที่ให้เราเลือกเรียนคณะนี้จึงเลือกที่จะมีอาชีพรับราชการแต่เราจะเป็นข้าราชการในตำแหน่งอะไรล่ะเพราะอาชีพรับราชการนั้นมีเยอะมาก ทุกอาชีพทุกตำแหน่งล้วนมีเกียรติและมีศักดิ์ศรีทั้งนั้น

หากเรามองแค่ว่าตำแหน่งไหนก็ได้ที่เป็นราชการให้พ่อแม่ภูมิใจก็พอ มันก็ไม่ใช่เพราะถ้าเป็นแล้วไม่มีความสุขมันก็ไม่ใช่ ไม่ชอบมัน เราก็จะทำมันได้ไม่ดี ทำพอเสร็จไปวันๆแต่ไม่มีอะไรสำเร็จเลยแบบนี้ก็ไม่ใช่ เราจึงต้องมองหาตำแหน่งไหนล่ะที่จะตอบโจทย์ในใจเราที่สุด ได้คลุกคลีกับคนทุกระดับ ได้ใกล้ชิดกับชาวบ้าน ได้ช่วยเหลือเขา

แล้วเราจบทางรัฐศาสตร์มาพ่อกับแม่เองก็อยากให้เป็นปลัดอำเภอ หน้าที่ของปลัดอำเภอก็ต้องบำบัดทุกข์บำรุงสุขให้กับชาวบ้าน จึงคิดว่าปลัดอำเภอนี่แหละที่ตอบโจทย์ในใจที่สุดแล้ว เพราะหน้าที่ของฝ่ายปกครองคือทำให้ประชาชนทุกข์น้อยลง สุขมากขึ้น ตามนโยบายของท่านอธิบดีกรมการปกครอง ท่านธนาคม จงจิระ ได้กล่าวไว้

#มีวิธีการเตรียมตัวและอ่านหนังสืออย่างไรในการพิชิตตำแหน่งนี้

= ต้องยอมรับตรงนี้เลยว่าการเตรียมตัวสอบของเราเองน้อยมาก และเราเองก็ไม่ได้คิดว่าจะสอบด้วยในปีนี้ เพราะเราเองกำลังตั้งท้องในช่วงที่มีข่าวว่าจะเปิดสอบตำแหน่งปลัดอำเภอ ซึ่งในตอนที่กรมเปิดสอบในปี 2559 ตัวเราเพิ่งจะจบและยังไม่มีผลสอบ กพ. จึงไม่ได้ลงสอบในปีนั้น พอข่าวมาว่ากรมจะเปิดสอบอีกตัวเราเองก็ท้อง เลยคุยกับแฟนและเพื่อนๆว่าคงไม่สอบ

ให้แฟนกับเพื่อนลุยก่อนเลยเดี๋ยวเราตามไปปีต่อไป จนผ่านมาสักพักปรากฎว่าช่วงที่กรมจะสอบเราคลอดเรียบร้อยแล้ว แฟนก็บอกให้มาสอบด้วย อย่างน้อยๆเราก็ได้มาดูแนวข้อสอบไว้ แต่พอผลประกาศเราก็ติดจริงๆทั้งเพื่อนและแฟนได้ขึ้นบัญชีด้วยกัน ในช่วงการเตรียมตัวอ่านหนังสือเรามีเวลาอ่านประมาณ 2 เดือนได้ ตรงนี้ขอไม่แนะนำให้ใครทำตามนะคะ

จริงๆด้วยเนื้อหาที่ใช้สอบเยอะมากเราควรให้เวลาในการอ่านมากกว่านี้และควรอ่าน พ.ร.บ.ฉบับเต็มให้จบนะคะความรู้จะได้แน่นๆ ซึ่งลำดับที่เราสอบได้ก็อยู่ท้ายๆบัญชีแล้วด้วยความที่เราเพิ่งจะผ่าตัดคลอดลูกไปได้ไม่กี่เดือน แล้วเราต้องมาทดสอบร่างกายต้องยอมรับเลยว่าคะแนนส่วนนี้ได้ไม่ เต็มนะคะเพราะร่างกายไม่พร้อม ตอนที่ทดสอบวิ่งใจอยากจะหยุดและพอแค่นั้นมาก

เพราะเหนื่อยมากร่างกายแทบจะไม่ไหว กลัวเป็นลมก็กลัว แต่อีกใจเราก็คิดว่าไหนๆเราก็มาขนาดนี้แล้วเราต้องสู้ให้ถึงที่สุดถ้าวิ่งไม่ไหวเราก็เดินเอา พอให้ได้คะแนนบ้าง จึงตัดสินใจเดินบ้างวิ่งบ้างจนครบ 2 กิโลค่ะ อย่างน้อยเราก็พยายามสู้จนถึงที่สุดแล้ว แต่ถ้าใครอยากสอบได้ลำดับต้นๆเราแนะนำเลยว่าคุณต้องอ่าน พ.ร.บ.ฉบับเต็มให้เข้าใจนะเพราะสำคัญมาก

มันจะเป็นประโยชน์สำหรับเราไม่ใช่แค่ตอนที่เราสอบนะคะเพราะเวลาที่เราลงทำงานจริงเราก็ต้องใช้ความเข้าใจใน พ.ร.บ.เราต้องแม่น ต้องรู้ระเบียบ จะได้นำไปใช้ได้ถูกค่ะ**แต่สำหรับคนไม่มีเวลาจริงๆนะแต่อยากจะเป็นปลัดอำเภอจริงๆ เราขอแนะนำเป็นเทคนิคเล็กๆน้อยๆนะคะเผื่อใครจะนำไปปรับใช้ เพราะตอนเราสอบเนี่ยลูกชายนอนตีสองทุกวัน ลูกเราก็ต้องเลี้ยง

หนังสือเราก็ต้องอ่าน ขอแนะนำว่า ***เปิดคลิปฟังไปเลยค่ะ ใน YouTube มีคลิปติวสอบปลัดอำเภอเยอะมาก ในช่อง Dopa Channel ที่มีคลิปติวสอบ พ.ร.บ.ต่างๆก็สอนดีมากค่ะ เราฟังคลิปติวนี่แหละในช่วงเวลาที่เราเลี้ยงลูก พอลูกหลับจะมาอ่านต่อบางทีก็ไม่ไหว ก็เปิดคลิปติวฟังค่ะ ฟังจนเรารู้ว่าต่อไปท่านอาจารย์จะพูดคำว่าอะไร

เวลาฟังเราก็ต้องคิดตามด้วยนะคะถามตอบกับอาจารย์ในคลิปไปเลยค่ะจะได้ไม่เบื่อ เราเปิดฟังตลอดเพราะเราไม่มีเวลาที่จะมานั่งอ่านหนังสือ ถ้ารอลูกหลับแล้วมาอ่านร่างกายเราก็ไม่ไหวค่ะ ต้องฟังเป็นหลัก แล้วคิดตามเป็นช็อตๆ ฟังจนเราได้ยินเสียงอาจารย์ในความฝันเลยค่ะช่วงนั่น

#จะช่วยเหลือชาวบ้านอย่างไรในฐานะปลัดอำเภอ

= สำหรับเรานะแค่เรารับฟังเขามันก็ถือว่าได้ช่วยเขาแล้วนะ อย่างน้อยก็สบายใจขึ้น แต่เราโชคดีที่เราเป็นปลัดอำเภอเราฟังแล้วเราสามารถนำความเดือดร้อน ความทุกข์ของชาวบ้านมาบำบัดได้ ด้วยตำแหน่งของเรา เราสามารถนำความทุกข์เหล่านั้นมาแก้ไข มาขจัด ให้มันหมดไปได้ เพราะฉะนั้นเราคิดว่าการลงพื้นที่เป็นสิ่งสำคัญ เพราะถ้าเราไม่ลงไปดูชีวิตความเป็นอยู่ของลูกบ้านในพื้นที่ของเรา

เราจะไม่รู้เลยว่าชาวบ้านกำลังเจอกับอะไร กำลังทุกข์ใจ หรือเดือดร้อนในเรื่องใดอยู่ เราจึงต้องไปหาเขา ไปรับฟังเขา แล้วเอาความทุกข์ร้อนใจเหล่านั้นมาขจัดให้มันหมดไป หรือทำให้เขาทุกข์น้อยลงจากสิ่งที่เป็นอยู่ ทำอย่างไรก็ได้ให้เขาได้มีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น เราเชื่อว่าถ้าทุกคนมีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น ปัญหาสังคม การเบียดเบียนกันมันจะลดน้อยลง หรือ อาจจะไม่มีเลยก็ได้#ความสามารถพิเศษ

= เทควันโดค่ะ เพราะคุณพ่อให้เราเรียนตั้งแต่อยู่ ป.2 ท่านอยากให้ลูกๆมีวิชาป้องกันตัวไว้

#เวลาว่างจะทำอะไรหรือเที่ยวที่ไหนบ้าง

= เวลาว่างช่วงนี้ก็พาลูกไปเที่ยวค่ะ เพราะอยากให้เขาได้เจออะไรใหม่ๆ ได้เจอโลกที่มันกว้างขึ้น ได้เห็นอะไรหลายๆมุมหลายๆมิติ ได้เห็นความหลากหลายของสังคมโตขึ้นเขาจะได้ปรับตัวเองได้

#คติการทำงานคืออะไร

= ยิ่งสูง ยิ่งหนาวค่ะ เป็นคติประจำตัวเองเลย
เพราะเมื่อเราอยู่ในจุดที่เราสูงเท่าไหร่ เรายิ่งต้องวางตัว ระมัดระวังตัวเองให้มาก เพราะยิ่งสูงใครๆก็อยากเข้าหา เข้ามาหวังผลประโยชน์กับเรามากขึ้น หากเราพลาดท่าหลงผิดไป ตกลงมามันเจ็บและโดดเดี่ยวมากนะ เพราะฉะนั้นต้องเตือนใจตัวเองไว้เลย หากเราปฏิบัติตนยึดตามหลัก ครองตน ครองคน ครองงาน ให้ดีแล้วนั้น มันจะเป็นเกราะป้องกันเราไม่ให้เราตกลงมาเจ็บและโดดเดี่ยวแน่นอนค่ะ

#สุดท้ายอยากบอกอะไรกับสมาชิกแฟนเพจบ้าง

= อยากฝากไปถึงทุกท่านเลยนะคะที่มีความใฝ่ฝันอยากจะเป็นปลัดอำเภอ เราอยากให้ทุกคนถามตัวเองให้ชัดนะว่าเราอยากจะเป็นปลัดอำเภอเพราะอะไร ถ้าคำตอบมันคือเรามีความสุขที่ได้บำบัดทุกข์ บำรุงสุขให้กับประชาชน ก็ลุยเลยค่ะ เพราะตำแหน่งปลัดอำเภองานหนักมากกกกก ภาระหน้างานหลากหลาย ถ้าเราคิดว่าเราชอบงานแบบนี้ก็ลุยเลย ตั้งเป้าหมายตัวเองให้ชัดเจนนะคะ มุ่งมั่น ตั้งใจ แล้วลงมือทำซะ”

ขอบคุณข้อมูล:ปลัดอำเภอพันธุ์เหล็ก

เรียบเรียงโดย:setup999