นาทีลุ้นระทึก ทีมแพทย์ รพ.นครพิงค์ ผ่าคลอดคุณแม่ป่วยโควิด

ข่าวทั่วไป

กรณีการแพร่เชื้อโควิด-19 ที่ตอนนี้ดูเหมือนว่าจะพุ่งขึ้นสูงอย่างต่อเนื่องเลยทีเดียว และต้องบอกเลยว่าเชื้อไวรัสโควิด-19สายพันธุ์นี้มันรุนแรงมาก ผู้ป่วยคนไหนที่อายุมากแล้วติดโควิดบอกเลยว่าเสี่ยงและอันตรายมากจริงๆ และที่เสี่ยงสุดๆก็คือคุณแม่ที่ตั้งครรภ์

โดยก่อนหน้านี้มีเรื่องราวของทีมบุคลาการทางการแพทย์ของโรงพยาบาลนครพิงค์ จังหวัดเชียงใหม่ ที่ได้ทำการผ่าตัดคลอดผู้ป่วยโควิด-19 เรียกได้ว่าเป็นนาทีที่ลุ้นระทึกมากๆเลยทีเดียว แต่ก็ผ่านไปด้วยดีปลอดภัยทั้งแม่และลูก งานนี้ทำเอาหลายๆคนแห่แชร์และชื่นชมทีมแพทย์กันเป็นจำนวนมากเลยทีเดียว

ทางเพจ โรงพยาบาลนครพิงค์ ก็ได้ออกมาเผยภาพ พร้อมระบุข้อความว่า ” รพ.นครพิงค์ ประสบความสำเร็จในการผ่าตัดคลอด ผู้ป่วยโควิด ปลอดภัยทั้งแม่และลูก‼️ผู้ป่วยหญิงอายุ 36 ปี ตั้งครรภ์ได้ประมาณ 38 สัปดาห์ ตรวจพบว่าติดเชื้อโควิด-19 เมื่อวันที่ 20 เมษายน ที่ผ่านมา รับไว้รักษาที่รพ.นครพิงค์ ต่อมาผู้ป่วยมีอาการเจ็บครรภ์คลอด สูตินรีแพทย์ประเมินว่า มีความจำเป็นต้องผ่าตัดคลอด

เนื่องจากผู้ป่วยตั้งครรภ์เป็นท้องที่ 2 โดยที่ท้องแรกคลอดโดยวิธีการผ่าตัด และผู้ป่วยมีอาการเจ็บครรภ์คลอดแล้ว ไม่สามารถรอได้ จึงตัดสินใจทำการผ่าตัดคลอดสูตินรีแพทย์รพ.นครพิงค์ได้ทำการผ่าตัดคลอด ในห้องผ่าตัดความดันลบ โดยมี พญ.อัญชลี ชัยนวล และ นพ.อลงกรณ์ ชูวงษ์ (สูตินรีแพทย์) เป็นผู้ทำการผ่าตัด

พญ.พีรยา ชัยศิริ (วิสัญญีแพทย์) เป็นผู้ให้ยาระงับความรู้สึกทางไขสันหลัง พญ.ประภาวรรณ เมธาเกษร , พญ.ปัฐมาลักษณ์ เผือกผ่อง และ พญ.กัลมลี เจนจรัตน์ (กุมารแพทย์สาขาทารกแรกเกิดและปริกำเนิด) เป็นทีมแพทย์ผู้ดูแลทารกการผ่าตัดสำเร็จลุล่วงไปด้วยดี ไม่มีภาวะแทรกซ้อน โดยที่ทารกเพศชายแข็งแรงดี ปลอดภัยทั้งแม่และลูกจากสถานการณ์ที่มีผู้ติดเชื้อจำนวนมาก

ภาวะหนึ่งที่เป็นความเสี่ยงและมีความยุ่งยากในการดูแล ก็คือหญิงตั้งครรภ์ที่ติดเชื้อโควิด รพ.นครพิงค์ได้เล็งเห็นถึงความเสี่ยงที่มีโอกาสจะเกิดเหตุการณ์เช่นนี้ขึ้น จึงได้มีการซ้อมแผนผ่าตัดคลอดผู้ป่วยโควิดไปเมื่อวันที่ 19 มกราคม 2564https://www.facebook.com/watch/?v=217141816709016

การซ้อมแผน ทำให้บุคลากรมีความพร้อมคุ้นเคยกับการเผชิญเหตุการณ์และมีความแม่นยำในกระบวนการต่างๆ ด้วยความร่วมแรงร่วมใจของทีมบุคลากรทางการแพทย์ทุกภาคส่วนทั้งแพทย์ พยาบาล และทีมสนับสนุนต่างๆ จึงทำให้การผ่าตัดครั้งนี้ลุล่วงไปด้วยดี

ขอบคุณข้อมูล:โรงพยาบาลนครพิงค์

เรียบเรียงโดย:setup999