ก้อย โชว์ผลตรวจค่าน้ำตาล อายุครรภ์ 8 เดือน

บันเทิง

ยินดีด้วยนะคะกำลังจะกลายเป็นคุณพ่อคุณแม่ป้ายแดงแล้ว สำหรับ ตูน อาทิวราห์ แะล ก้อย รัชวิน ซึ่งตอนนี้ฝ่ายหญิงตั้งท้องได้ 8 เดือนแล้วทำเอางานนี้ว่าที่คุณพ่อคุณแม่ตื่นเต้นกันหนักมากเพราะอยากจะเห็นหน้าลูกคนแรกกันแล้วหลังจากที่รอคอยกันมากนาน

ล่าสุด ว่าที่คุณแม่ก้อย ก็ได้ออกมาโพสต์รีวิวโชว์ค่าผลตรวจน้ำตาลในช่วงตั้งครรภ์ 8 เดือน ระบุว่า รีวิวกินน้ำตาลครั้งแรกของแม่! เฉียดฉิวมากกกกก😱😱😱 ต่อจากโพสต์ที่แล้วที่บอกทุกคนว่าจะไปตรวจน้ำตาลขั้นแรกเพื่อคัดกรองโรคเบาหวานขณะตั้งครรภ์ค่ะ จริงๆอายุครรภ์ก้อย 8 เดือนแล้ว แต่ยังไม่เคยทำ Glucose Challenge Tes (GCT) เลย

เพราะก่อนหน้านั้นใช้วิธีตรวจปัสสาวะทุกเดือนที่นัดพบคุณหมอ และค่าน้ำตาลอยู่ในเกณฑ์ปกติตลอด จนเข้าเดือนที่7 อยู่ๆแม่ก็เริ่มชอบทานของหวาน ไอติมเอย กล้วยบวชชีเอย บัวลอยเอย 55555 (คือก่อนหน้านี้ก็ชอบแต่ทานน้อย และจะทานน้ำผลไม้คั้นสดเท่านั้น)

แต่หลังๆมา แม่เริ่มมีน้ำผลไม้กล่องเข้ามาแจมเพราะอยากทานน้ำรสชาติใหม่ๆ555 พอเข้าเดือนที่ 8 คุณหมอก็เลยชวนตรวจน้ำตาลนิสนึงงง🤣🤣 วิธีการตรวจ คือดื่มน้ำตาลกลูโคส 50 g. แล้วค่อยเจาะเลือดหลังจากดื่มไปแล้ว 1 ชม.

ตอนแรกที่ศึกษาข้อมูล มีหลายคนบอกว่าทานน้ำตาลแล้วแสบคอ ให้พกมะนาวไปบีบด้วย🍋 แต่ก้อยไม่ได้พกไปค่ะ เป็นไงเป็นกัน! โชคดีมากที่พยาบาลเค้าบีบมะนาวใส่ให้ลูกนึง เลยดื่มเพลินมาก5555 เหมือนดื่มน้ำมะนาวหวานๆ กลายเป็นแม่อร่อยซะงั้น😂😂

มาถึงตอนรอผลคือลุ้นมาก เพราะพยาบาลบอกว่าค่าน้ำตาลจะต้องต่ำกว่า 140 mg/dL ถึงจะถือว่ายังอยู่ในเกณฑ์ปกติ ซึ่งของก้อยคือออ 139 ค่าาาาาาา!!!!!!! โอ้ยยย โล่งอกมากกกก ไม่งั้นคือต้องทำ Oral Glucose Tolerance Test (OGTT)

#การทดสอบความทนต่อน้ำตาลกลูโคส ต้องดื่มน้ำตาลกลูโคส 100 กรัมและเจาะเลือดตรวจอีก 3 ครั้ง โดยเจาะห่างกันทุกๆ 1 ชั่วโมง (รวมแล้วเจาะเลือดทั้งหมด 4 ครั้งในวันเดียวกัน!) ดีใจมากที่ไม่ต้องเทสต์แล้ว เย้!

ถามว่าจากนี้ไปก้อยต้องระวังอะไรมั้ย คุณหมอบอกว่า จริงๆแล้วก็ทานตามปกติที่เคยทานได้แหละ แต่เอาให้ดีคือ ให้ลองเปลี่ยนจากข้าวขาวเป็นข้าวกล้อง เพราะข้าวกล้องจะมีน้ำตาลน้อยกว่าและทำให้อิ่มได้นานกว่า แล้วก็ทานโปรตีนเพิ่มเข้าไปค่ะ

คำแนะนำสำหรับคุณแม่ที่กังวลว่าตัวเองจะมีภาวะน้ำตาลสูง คือต้องคุมอาหาร โดยลดการทานแป้ง น้ำตาล แล้วเพิ่มโปรตีน เนื้อสัตว์ และผักผลไม้ให้มาก แต่ต้องระวังผลไม้ที่มีรสหวานด้วย เช่น มะม่วงสุก ทุเรียน ส้ม สัปปะรด ทานผลไม้ที่น้ำตาลน้อยอย่าง แอปเปิ้ลเขียว ฝรั่ง แทน อ้อ! งดพวกน้ำหวานและน้ำผลไม้กล่องด้วยน้าาา หวังว่าโพสต์นี้จะเป็นประโยชน์กับคุณแม่มือใหม่ทุกคนนะค้า สู้ไปด้วยกันค่ะ✌🥰 #8monthspregnant #KTsJourney

ขอบคุณข้อมูล : rachwinwong