อดีตครู ขายสร้อยไพลินล้างหนี้ให้กับลูก

ข่าว

กลายเป็นประเด็นที่สร้างความฮือฮาอยู่ไม่น้อย เมื่อทางเพจโหนกระแสได้เผยเรื่องราวของ อดีตครูวัย 70 ปี ประกาศขายสร้อยไพลินล้างหนี้ให้กับลูก สถาบันวิจัยอัญมณีฯ รับรองเป็นไพลินธรรมชาติบริสุทธิ์ เชื่อในตลาดเหลือน้อยมาก 4 ต.ค.65 จากกรณีอดีตข้าราชการครู อายุ 70 ปี ชาว จ.ราชบุรี ประกาศขายสร้อยไพลิน มูลค่ากว่า 2 ล้านบาท

ซึ่งเป็นของล้ำค่าชิ้นสุดท้าย เพื่อนำไปใช้หนี้ให้ลูก ล่าสุดอดีตครูวัย 70 ปี นำสร้อยไพลินล้อมเพชรมาให้ผู้สื่อข่าวได้รับชม โดยตัวเรือนทำจากทองคำน้ำหนัก 3 บาท ประดับด้วยเพชรกลม จำนวน 25 เม็ด ขนาดเม็ดละ 25 สตางค์ น้ำหนักรวม 6.25 กะรัต

ส่วนจี้ไพลินล้อมเพชร ประกอบด้วยไพลินรูปทรงวงรี ขนาด 20 กะรัต เป็นไพลินธรรมชาติบริสุทธิ์ สีน้ำเงิน ที่ไม่ผ่านกระบวนการปรับปรุงคุณภาพ ประดับด้วยเพชรกลม จำนวน 20 เม็ด

ขนาดเม็ดละ 15 สตางค์ น้ำหนักรวม 3 กะรัตอดีตครูวัย 70 ปี เล่าว่าในปี 2518 ตนได้ไปบรรจุเป็นข้าราชการครูในโรงเรียนแห่งหนึ่งใน อ.บ่อพลอย จ.กาญจนบุรี ซึ่งเป็นแหล่งทำเหมืองพลอยที่มีชื่อเสียง

หลังเข้าทำงานได้ไม่นาน ก็รับซื้อก้อนไพลินดิบจากชาวบ้าน และนำไปเจียระไนขึ้นรูปเป็นทรงวงรี แล้วประกอบเข้าเป็นสร้อยไพลินล้อมเพชร จนกระทั่งเกษียณอายุก็กลับมาอยู่บ้านที่ จ.ราชบุรี

มีรายได้จากเงินบำนาญและขายของเล็กๆ น้อยๆโดยเมื่อปี 2562 ตนได้นำสร้อยไพลินดังกล่าว ไปตรวจสอบกับสถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ (องค์การมหาชน) ระบุว่าเป็นไพลินธรรมชาติบริสุทธิ์

ที่ไม่ผ่านกระบวนการปรับปรุงคุณภาพใด ๆ ทั้งสิ้น พร้อมทั้งออกใบรับรองมาให้ เชื่อว่าพลอยไพลินบริสุทธิ์ขนาดเท่านี้ในตลาดเหลือน้อยมาก ส่วนใหญ่อยู่ในมือนักสะสม ไม่พบเห็นได้บ่อย

เนื่องจากเหมืองพลอยได้ปิดกิจการไปนานแล้วกว่า 20 ปีส่วนสาเหตุที่ตนตัดสินใจขายเครื่องประดับชิ้นนี้ เพราะต้องการนำเงินไปใช้หนี้ให้กับลูก แม้จะรู้สึกเสียดาย เพราะกว่าที่ตนจะได้สร้อยไพลินนี้มา ก็ต้องใช้ความอดทนเก็บหอมรอมริบ

หวังจะมอบเป็นมรดกให้กับลูกๆ หลานๆ แต่ก็ต้องตัดใจเพราะไม่อยากเห็นลูกลำบาก ทรัพย์สินเป็นเพียงของนอกกาย จึงต้องการประกาศขายเครื่องประดับชิ้นสุดท้ายนี้ในราคา 2.8 ล้านบาท

ขอบคุณข้อมูล:โหนกระแส

May