ส่องอีกหนึ่งกลุ่ม ผู้เสียสละ ที่ต่อสู้กับไวรัสโควิด-19

ข่าวทั่วไป

จากสถานการณ์เชื้อไวรัสโควิด-19 ที่กำลังแพร่ระบาดหนักมากอยู่ในขณะนี้ทั่วโลก และดูเหมือนว่ามันจะเริ่มรุนแรงมากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งในประเทศไทยก็มีจำนวนคนผู้ติดเชื้อเพิ่มเกือบทุกวันเลยทีเดียว แต่ก็ยังไม่ถึงขนาดที่จะต้องปิดประเทศเพราะทางรัฐบาลเองก็บอกว่ายังคงรับมือกับมันได้อยู่ แต่ก็ไม่รู้ว่าจะได้อีกนานขนาดไหน ล่าสุดทางเฟซบุ๊ก ฝันดี – ฝันเด่น ใจถึงใจคนไทยไม่ทิ้งกัน ก็ได้นำภาพ พร้อมกับเรื่องราวของกลุ่มคนผู้เสียสละเพื่อสู่กับไวรัสโควิด-19 โดยระบุข้อความว่า

เบื้องหลัง บรรดา “พ่อมด สีเขียว” ที่สวมชุดป้องกันสารพิษ และ ชุดผ้าบันโจ ออกทำความสะอาด และพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อ CoViD-19 เมื่อเสร็จภารกิจ แล้ว ไปล้างตัว ล้างเสื้อผ้า อุปกรณ์ต่างๆ แล้ว นั่งพักเหนื่อย….. ก่อนที่จะกลับหน่วยไปพัก เพิ่อเตรียมออก ปฏิบัติการล้างเมือง คืนที่3 ต่อ ขณะ “ผบ.ทบ.”สั่งกองทัพภาคต่างๆ ออกไปปฏิบัติการล้างเชิ้อโรค ในต่างจังหวัดด้วย ขณะที่ กองทัพบก ขอประชาชนร่วมกันดูแลอาคารบ้านเรือนให้สะอาด

เพื่อลดเชื้อโรค ป้องกัน COVID-19 ส่วนการพ่นล้างฆ่าเชื้อใน กทม.ทำต่อเป็นคืนที่ 3 พร้อม ขยายไปยัง ต่างจังหวัด พันเอกหญิง ศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษก ทบ. กล่าวว่า กองทัพบก ปฏิบัติการล้างสิ่งปนเปื้อนขจัดการแพร่ระบาดเชื้อ COVID-19 เป็นวันที่ 2 เมื่อคืนที่ผ่านมา(20 มีนาคม 2563) ใน 16 พื้นที่ ทำความสะอาดได้รวมระยะทาง 65.5กิโลเมตร และยังคงเป็นการปฏิบัติต่อจากพื้นที่เดิมในวันก่อน

ในรูปแบบการพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อบนถนน ทางเท้า และพื้นที่ใกล้เคียง อย่างไรก็ตามหลังจากที่พ่นล้างสิ่งปนเปื้อนและพื้นที่มีความสะอาดในระดับหนึ่งแล้ว ขอให้ประชาชน ชุมชน ช่วยกันดำรงสภาพพื้นที่ลดการสะสมของเชื้อโรค ซึ่งช่วงนี้ความสะอาดเป็นสิ่งสำคัญ หากทุกคนร่วมกัน ดูแล อาคาร บ้านเรือน สถานที่ของตนเอง ให้สะอาดและถูกสุขลักษณะ

จะเป็นการช่วยลดความเสี่ยงจากการเจ็บป่วยและลดการแพร่กระจายของCOVID-19 ได้อีกทางหนึ่งด้วย ซึ่งเป็น วิธีการง่ายๆที่ทุกคนสามารถปฏิบัติได้ สำหรับคืนนี้(21มีนาคม 2563) ปฏิบัติการล้างสิ่งปนเปื้อนขจัดการแพร่ระบาดเชื้อ COVID-19 จะดำเนินการใน 21 พื้นที่ บนถนนและทางเท้า ด้านหน้าสถานที่สำคัญต่างๆ

เช่น ขนส่งสายใต้ใหม่, MRTห้วยขวาง, โลตัสปิ่นเกล้า, แยกอโศก, บ้านพักคนชราบางแค, ตลาดปัฐวิกรณ์, โลตัสมีนบุรี, โลตัสหนองจอก,มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, ตลาดมโนรมย์, ถนนสายไหม, โรงเรียนเทพศิรินทร์ร่มเกล้า, เซ็นทรัลอีสต์วิลล์, ตลาดหัวมุม, ค่ายมวยคงสิทธา, โฮมโปรลาดพร้าว, โลตัสรามอินทรา เป็นต้น

นอกจากนี้ในพื้นที่ต่างจังหวัด พลเอก อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก ได้มอบหมายให้ กองทัพภาค และหน่วยทหารในแต่ละจังหวัด ได้พิจารณาดำเนินการ พ่นน้ำยาฆ่าเชื้อและทำความสะอาดสถานที่ชุมชนในลักษณะเดียวกับพื้นที่ กทม. ตามศักยภาพของหน่วยที่มีอยู่ โดยการประสานงานกับหน่วยราชการในพื้นที่ด้วย Cr.Hirosukea

ขอบคุณข้อมูล:ฝันดี – ฝันเด่น ใจถึงใจคนไทยไม่ทิ้งกัน

เรียบเรียงโดย:setup999